Trang chủ Du học Một số khó khăn cho du học sinh khi du học Nhật...

Một số khó khăn cho du học sinh khi du học Nhật Bản

412
0
Chia sẻ
Một số khó khăn cho du học sinh khi du học Nhật Bản
Rate this post

Nhật Bản là một trong những quốc gia có mức sinh hoạt phí đắt đỏ nhất thế giới. Đây chính là khó khăn lớn nhất mà các du học sinh gặp phải khi đến đây. Với các sinh viên nhận được học bổng trọn gói thì họ hoàn toàn có thể yên tâm.

Bởi mức học bổng mà họ nhận được đã bao gồm cả học phí và sinh hoạt phí. Mặc dù không lớn nhưng nó đủ để cho sinh viên trang trải các khoản phí cần thiết.

Du học sinh Nhật Bản
Du học sinh Nhật Bản

Tuy nhiên, với du học sinh du học tự túc mà không nhận được bất cứ sự hỗ trợ kinh tế nào thì đây là một thách thức lớn. Do đó, để quá trình học tập diễn ra tốt nhất thì bạn cần xây dựng lộ trình cụ thể cho những năm tháng bạn sinh sống, học tập tại đất nước này.

Dưới đây là một số những khó khăn mà du học tự túc Nhật Bản phải đón nhận.

Học phí

Học phí của trường công lập thường do chính phủ quy định và nó bằng 60% học phí tại các trường tư. Tuy nhiên, tùy theo trường và ngành học bạn chọn mà số tiền học phí phải chi trả là khác nhau. Bên cạnh số tiền học phí chung, năm đầu tiên mỗi sinh viên còn phải đóng thêm một khoản tiền nhập học khoảng 280.000 yên.

Với các trường trung cấp thì mức học phí cũng không có sự khác biệt quá lớn với bậc đại học. Trung bình, các trường tư có mức phí cho năm thứ 1 là 981.000 yên với ngành gia chánh và 1.388.400 yên với ngành kỹ thuật y tế.

Sinh hoạt phí

Nếu sinh sống và học tập tại các thành phố lớn thì chắc chắn bạn phải chi một khoản không nhỏ cho phí sinh hoạt. Tuy nhiên nếu học ở các địa phương khác thì cuộc sống sẽ dễ chịu hơn.

Ngoài ra, bạn còn cần lo toàn bộ phí như: Thuê nhà, mua sắm đồ đạc… với mức sinh hoạt đắt đỏ, nếu không chi tiêu hợp lí thì bạn sẽ tốn một số tiền khổng lồ.

Ngôn ngữ

Có thể nói ngôn ngữ chính là một trong những rào cản lớn nhất. Mặc dù tiếng anh khá thông dụng tuy nhiên nếu không dùng tiếng Nhật thành thạo, bạn sẽ khó có thể thích ứng được.  Bên cạnh việc học tập, tiếng Nhật còn là phương tiện giúp bạn giao tiếp trong đời sống thường nhật.

Một số sinh viên theo học chương trình thạc sĩ thì đa phần họ sử dụng tiếng anh, do đó khả năng nói tiếng Nhật là hạn chế.

Hầu hết mọi sinh viên theo học bậc đại học trừ khoa quốc tế đều phải học tiếng Nhật. Các sinh viên học hệ cao đẳng, trung cấp cũng phải học tương tự. Nhìn chung bạn cần phải có bằng tiếng Nhật cấp 1 mới có thể tiếp thu được nội dung bài học tại giảng đường.

Thủ tục

Hiện nay, để thúc đẩy việc du học sinh Việt Nam sang Nhật du học, chính phủ 2 nước đã nới lỏng các yêu cầu để họ dễ dàng xuất cảnh hơn. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại không ít rắc rối, cần sửa đổi.

Trên đây là một số khó khăn cơ bản với du học sinh khi quyết định chọn Nhật Bản là điểm dừng chân. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập website của chúng tôi. Ngoài ra, bạn có thể gọi tới hotline để tư vấn miễn phí.

>> xem thêm:Kinh nghiệm săn học bổng du học Nhật Bản

 

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here