Trang chủ Du học Những điều thú vị về mô hình giáo dục Nhật Bản

Những điều thú vị về mô hình giáo dục Nhật Bản

341
0
Chia sẻ
Những điều thú vị về mô hình giáo dục Nhật Bản
Rate this post

Bạn đang có ý định đi du học Nhật Bản? Tuy nhiên, bạn lại chưa hiểu rõ về mô hình giáo dục Nhật Bản này? Phải làm sao đây?

Đừng quá lo lắng nhé, hãy để Xuatkhaulaodongvn chúng tôi thông tin đến bạn một số điều rất thú vị về mô hình giáo dục tại quốc gia Hoa Anh Đào này.

Có thể bạn chưa biết, mỗi năm Nhật Bản đón nhận tới hơn 200.000 sinh viên quốc tế theo học. Từ lâu, quốc gia này đã được mệnh danh là vườn ươm nhân tài. Với nền văn hóa đặc sắc, ẩm thực phong phú cùng chất lượng giáo dục hoàn hảo, Nhật Bản xứng đáng là điểm dừng chân cho hành trình tri thức của bạn.

Mô hình giáo dục Nhật Bản
Mô hình giáo dục Nhật Bản

Theo thống kê mới đây cho thấy, có tới 70% thanh niên Nhật Bản đang theo học tại các trường đại học. Họ phải trải qua kỳ thi vô cùng khắc nghiệt để có được một ghế trên giảng đường đại học.

Hiện nay, khoa học xã hội đang là ngành có nhiều sinh viên theo học nhất.

Một số mô hình giáo dục phổ biến tại Nhật Bản

Trường đại học của Nhật được chia thành: Trường công lập và trường tư thục. Có tới hơn 80% các trường đại học là trường tư do tập đoàn giáo dục lập nên.

Các trường đại học quốc gia, mặc dù được chính phủ thành lập, tuy nhiên chúng lại được điều hành bởi các tập đoàn đại học. Ngoài ra, mọi chính sách và chương trình học vẫn là đại học công và tuân theo quy định chung.

Mô hình giáo dục Nhật Bản
Mô hình giáo dục Nhật Bản

Những năm trở lại đây, chính phủ đã cho phép các tập đoàn tự do quyết các vấn đề liên quan đến quản lý, ngân sách… Nhờ đó, các trường được tự chủ và giúp họ trở nên năng động hơn. Đây là điểm hấp dẫn giúp các trường nhận được sự quan tâm của các bạn học sinh, sinh viên.

Bên cạnh hệ đại học thì cao đẳng và cao đẳng nghề cũng là mô hình được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Học sinh sẽ được đào tạo các nghề theo công việc cụ thể và cấp giấy chứng nhận. Ưu thế của hệ này chính là người học sẽ tốn ít thời gian hơn và tiết kiệm khoản chi phí.

Chương trình đại học tại Nhật

Mô hình giáo dục Nhật Bản
Mô hình giáo dục Nhật Bản

Yêu cầu sinh viên đã hoàn thành các chương trình học tại bậc cử nhân. Thông thường, du học sinh sẽ phải mất 4 năm mới có thể lấy được tấm bằng này.

Ngoài ra, với sinh viên quốc tế đến từ các quốc gia không áp dụng chương trình phổ thông 12 năm thì buộc họ phải học 1 – 2 năm từ chương trình đại học trong nước. Bên cạnh đó là các yêu cầu giúp đáp ứng tiêu chuẩn của các trường.

Bằng thạc sĩ

Yêu cầu cho du học sinh ở mô hình này chính là phải hoàn thanh 12 năm bậc phổ thông và 4 năm bậc đại học. Chương trình sẽ kéo dài trong khoảng 2 năm.

Bằng tiến sĩ, chuyên nghiệp

Đối tượng đạt chuẩn phải hoàn thành chương trình thạc sĩ. Thời gian hoàn thành chương trình học kéo dài ít nhất 5 năm.

Bằng liên kết nghề

Tham gia mô hình này, bạn sẽ được đào tạo từ 2 – 3 năm để đạt được kỹ năng mà mình mong muốn

>>xem thêm:Những lưu ý khi đi du học Nhật Bản cho du học sinh

 

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here