Du học Nhật Bản ngành logistics 2019-2020 chi tiết nhất

Du học Nhật Bản ngành logistics là cơ hội dành cho các du học sinh tại Việt Nam có cơ hội học tập và làm việc tại môi trường hàng đầu như Nhật Bản.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin chương trình du học Nhật Bản ngành logistics chi tiết nhất qua bài viết này.

Logistics là gì?

Có rất nhiều cách hiểu về ngành Logistics, đó có thể là ngành lưu thông phân phối hàng hóa, phân phối hàng hóa, vận chuyển, hậu cần… Nhưng thông thường, các nhà hoạt động kinh tế Việt Nam thường gọi nó với cái tên dễ hiểu hơn đó là “bên thứ ba” hỗ trợ mọi hoạt động công việc mà doanh nghiệp mình cần.

Học ngành logistics ra làm gì?

Sau khi ra trường, sinh viên có thể công tác tại các doanh nghiệp làm dịch vụ logistics, doanh nghiệp làm dịch vụ vận tải đa phương thức nói riêng và các doanh nghiệp dịch vụ vận tải, giao nhận nói chung, …Các phòng ban nghiệp vụ phù hợp chuyên môn gồm: kế hoạch, khai thác, marketing, dịch vụ khác hàng, kinh doanh quốc tế, kho vận, cung ứng vật tư, kế toán…

Theo thống kê sơ bộ, hiện nay riêng trên địa bàn Tp.HCM có khoảng 800 – 900 doanh nghiệp hoạt động dịch vụ logistics trong tổng số khoảng hơn 1500 doanh nghiệp trên cả nước. Theo ước tính của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, trung bình mỗi tuần có một công ty giao nhận logistics được cấp phép hoạt động hoặc bổ sung chức năng logistics. Sự phát triển nóng của dịch vụ logistics đã làm cho nguồn nhân lực cho ngành này trở nên thiếu hụt trầm trọng.

Cụ thể về các ngành nghề của Logistics. Logistics có thể chia làm 3 mảng chính là kho bãi, giao nhận và vận chuyển. Bên cạnh đó, Logistics cũng bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như:

– Dịch vụ bốc xếp hàng hoá, dỡ hoặc bốc xếp hàng hóa lên tàu, xe, container…
– Dịch vụ cho thuê kho bãi và lưu giữ hàng hóa: thuê hoặc cho thuê các kho chứa nguyên liệu, thiệt bị, các kho bãi container…
– Dịch vụ đại lý vận tải/ freight forwarder, dịch vụ này bao gồm hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan và lập kế hoạch vận chuyển, bốc dỡ hàng hóa.
– Các dịch vụ bổ trợ khác: tiếp nhận, lưu kho, quản lý các thông tin có liên quan đến quá trình vận chuyển và lưu kho hàng hóa trong suốt chuỗi logistics, xử lý nhiều vấn đề phát sinh như hàng hóa tồn kho, hàng hóa quá hạn sử dụng, hàng hóa bị khách hàng trả lại, hàng hóa bị hư, lỗi mốt… tái phân phối các loại hàng hóa này, tiến hành hoạt động cho thuê và thuê mua container.
Các dịch vụ logistics liên quan đến vận tải, bao gồm:
– Dịch vụ vận tải hàng hải;
– Dịch vụ vận tải hàng không
– Dịch vụ vận tải thủy nội địa
– Dịch vụ vận tải đường bộ
– Dịch vụ vận tải đường sắt
– Dịch vụ vận tải đường ống.
Các dịch vụ logistics liên quan khác, bao gồm:
– Dịch vụ kiểm tra và phân tích kỹ thuật;
– Dịch vụ bưu chính;
– Dịch vụ thương mại bán buôn;
– Dịch vụ thương mại bán lẻ, bao gồm cả hoạt động quản lý hàng lưu kho, thu gom, tập hợp, phân loại hàng hóa, phân phối lại và giao hàng;
– Các dịch vụ hỗ trợ vận tải khác.

Ngành logistics học trường nào?

Tại Việt Nam, nếu muốn học ngành logistics bạn có thể lựa chọn một số trường đại học sau:

 • Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM
 • Trường Đại học Quốc tế – Đại học quốc gia TP.HCM
 • Trường ĐH Ngoại Thương cơ sở 2
 • Trường Đại học Quốc tế RMIT Việt Nam
 • Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM
 • Trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại TP.HCM
 • Trường Đại học Hoa Sen
 • Trường Cao đẳng tài chính Hải quan
 • Trường Đại học kinh tế – Đại học Đà Nẵng
 • Trường đại học Hàng hải Việt Nam
 • Trường Đại học Kinh tế Luật – ĐH Quốc gia TP.HCM

Ngoài ra, Nhật Bản cũng là đất nước hàng đầu trong việc đào tạo ngành logistics bạn không thể bỏ qua.

Mức lương ngành logistics

Logistics là ngành có mức lương “khủng” hiện nay. Tại Việt Nam, nhân viên Logictics có mức lương khởi điểm từ 6 – 7 triệu/tháng, trong khi đó các vị trí Lãnh Đạo Cao Cấp và Quản Lý đang rất cần nguồn nhân sự để phát triển ngành. Cụ thể như mức lương cho vị trí Logictics Manager dao động từ 3.000 – 4.000 USD/tháng, vị trí Giám Đốc Chuỗi Cung Ứng (Supply Chain Director) có mức lương từ 5.000 – 7.000 USD/tháng.

Đây là mức lượng tại Việt Nam, nếu như các bạn du học ngành logistics tại Nhật Bản và ở lại làm việc thì sẽ nhận được mức lương cao hơn rất nhiều so với công việc này tại Việt Nam.

Con gái có nên học logistics

Con gái hoàn toàn có thể học ngành logistics hoặc xuất nhập khẩu bởi đây là công việc có rất nhiều cơ hội để phát triển bản thân cũng như phát triển trong công việc. Tuy áp lực nhưng cũng sẽ là cơ hội cho chính bản thân các bạn.

Tại sao nên du học Nhật Bản ngành logistics

Như chúng ta đã biết, Nhật Bản là một quốc gia có nền kinh tế rất phát triển và đặc biệt hơn, mức giá của các sản phẩm tại Nhật không có quá nhiều sự chênh lệch dù ở nông thôn hay thành phố. Nguyên do chính là quá trình điều hành và hoạt động Logistics tại quốc gia này rất hiệu quả. Chính vì thế, khi du học ngành Logistics tại Nhật Bản, du học sinh sẽ có nhiều cơ hội để được đào tạo chuyên môn vững chắc.

Thật vậy, môi trường học tập ngành Logistics tại Nhật Bản rất tốt, có thể nói đây là môi trường tốt nhất thế giới, bạn sẽ được đào tạo cách tư duy sao cho hợp lý, để có thể điều hành và quản lý hệ thống Logistics hiệu quả.

Khi có những kiến thức nền tảng vững chắc như vậy, bạn có thể được nhận làm việc tại các doanh nghiệp lớn và cơ hội định cư Nhật Bản lâu dài. Hoặc khi về nước, bạn sẽ được săn đón với mức thu nhập cực lớn và cơ hội thăng tiến cao.

Ngoài ra, nếu không có điều kiện tự đi du học Nhật Bản các bạn có thể xin học bổng du học ngành logistics để tiết kiệm chi phí cho bản thân cũng như gia đình.

Trên đây là bài viết “Du học Nhật Bản ngành logistics”. Mọi thắc mắc về các chương trình du học Nhật Bản các bạn có thể liên hệ theo Hotline: 0963436483 – Mrs Thu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *