cach-chao-hoi-cua-nguoi-nhat

Cách chào hỏi của người Nhật: Phong cách giao tiếp, ý nghĩa, nghi thức cúi chào

Cách chào hỏi người của người Nhật là vấn đề mà các bạn muốn sang Nhật làm việc và học tập phải tìm hiểu để hiểu hơn về văn hóa và phong các của người Nhật

cach-chao-hoi-cua-nguoi-nhat

Cách chào hỏi của người Nhật

Chúng ta có thể chia hành động cúi chào ra thành ba mức độ như sau:

  • Chào hỏi người khác khi mới gặp nhau.​Tỏ lòng biết ơn với người khác.
  • Để thể hiện sự xin lỗi đối với người khác.
  • Động tác cúi người được người Nhật dùng để thể hiện những cảm xúc như trên.

Người Nhật sử dụng ba kiểu cúi chào sau:

Kiểu Saikeirei: cúi xuống từ từ và rất thấp là hình thức cao nhất, biểu hiện sự kính trọng sâu sắc và thường sử dụng trước bàn thờ trong các đền của Thần đạo, chùa của Phật giáo, trước Quốc kỳ, trước Thiên Hoàng.

Kiểu cúi chào bình thường: thân mình cúi xuống 20-30 độ và giữ nguyên 2-3 giây. Nếu đang ngồi trên sàn nhà mà muốn chào thì đặt hai tay xuống sàn, lòng bàn tay úp sấp cách nhau 10-20cm, đầu cúi thấp cách sàn nhà 10-15cm.

Kiểu khẽ cúi chào: thân mình và đầu chỉ hơi cúi khoảng một giây, hai tay để bên hông.

Trong giao tiếp truyền thống của người Nhật có những quy tắc, lễ nghi mà mọi người đều phải tuân theo tùy thuộc vào địa vị xã hội, mối quan hệ xã hội của từng người tham gia giao tiếp.

Những biểu hiện đầu tiên trong quá trình giao tiếp của người Nhật là thực hiện những nghi thức chào hỏi. Tất cả các lời chào của người Nhật bao giờ cũng phải cúi mình và kiểu cúi chào như thế nào phụ thuộc vào địa vị xã hội, từng mối quan hệ xã hội của mỗi người khi tham gia giao tiếp.

Một quy tắc bất thành văn là “người dưới” bao giờ cũng phải chào “người trên” trước và theo quy định đó thì người lớn tuổi là người trên của người ít tuổi, nam là người trên đối với nữ, thầy là người trên.

Trên đây là bài viết: “Cách chào hỏi của người Nhật”. Nếu các bạn có nhu cầu về xuất khẩu lao động hoặc du học Nhật Bản vui lòng liên hệ hotline để được tư vấn: 0986120111 – Nguyễn Hoài Nam – Trưởng phòng Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *