trung-tam-du-hoc-nhat-ban-uy-tin-tai-tphcm

Chi phí xuất khẩu lao động nhật bản 2019: dễ hay khó, lương bao nhiêu?

Đi xuất khẩu lao động nhật bản 2019: dễ hay khó, lương bao nhiêu, chi phí như thế nào…

Chẳng phải quảng bá cũng không cần phải treo biển hiệu, logo, áp phích lớn nhưng được đi Nhật làm việc là niền mơ ước của hàng ngàn người dân Việt Nam. Mặc dù chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản tương đối cao so với các thị trường ở châu Á khác nhưng người lao động vẫn chấp nhận đầu tư với mong muốn đổi đời.

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có khó không?

Bài viết dưới đây Xuatkhaulaodongvn sẽ đi sâu vào phân tích cho các bạn theo 3 khía cạnh: vấn đề ở  nội tại bản thân người lao động và gia đình người lao động thiếu thông tin, vấn đề từ phía công ty làm dịch vụ đưa người đi XKLD và nhu cầu tuyển từ phía Nhật Bản.

Vấn đề 1: Người lao động thiếu thông tin trầm trọng

– Đây là thiếu sự hiểu biết về Nhật Bản, thiếu hiểu biết về chương trình XKLD Nhật Bản. Ví dụ như người thân họ hàng hoặc hàng xóm đi rồi kể lại thì bạn sẽ thấy có người đi rất thuận lợi, nhanh chóng; nhưng ngược lại có người lại gặp rất nhiều khó khăn từ các bước đơn giản nhất như là hồ sơ cho đến đi khám sức khỏe… Rất nhiều thứ gặp trục trặc.

Từ bước tìm hiểu về điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản các bạn đã nắm không vững thì rất khó đi, nhiều bạn gọi điện lên hàng loạt 5-10 công ty tư vấn. Sự thật rằng 70-80% các công ty hiện nay vì muốn đủ chỉ tiêu tuyển đủ người đi mà nói với các bạn là họ luôn sẵn sàng và dễ dàng.

Vấn đề 2: từ phía công ty xuất khẩu lao động

trung-tam-du-hoc-nhat-ban-uy-tin-tai-tphcm

chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nếu một công ty tư vấn phí cho bạn rất thấp nhưng lại ít đơn hàng, không đa dạng ngành nghề, học sinh thì ít, cơ sở vật chất tuềnh toàng, văn phòng làm việc ít nhân viên, ít học sinh đăng ký… thì tốt nhất các bạn nên tránh xa những công ty đó ra. Bởi vì ở đó các bạn mất 1-2 tháng mới được thi 1 đơn hàng thì thời gian chờ thi đậu mất rất lâu. Và những công ty nhỏ như vậy thường ít kinh nghiệm làm việc nên xử lý hồ sơ của các bạn vô cùng chậm chạp dẫn đến việc bị hoãn hủy, chậm bay.

Vấn đề 3: Từ phía Nhật Bản

Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản đã ký kết thỏa thuận giữa hai nước về đưa lao động Việt Nam sang học tập và làm việc tại Nhật Bản. Thực chất đây là quá trình thực tập sinh kỹ năng do chính phủ Nhật ký kết để đảm bảo cung cấp đủ số lượng lao động có tay nghề làm việc tại Nhật. Về phía Việt Nam thì giải quyết được vấn đề việc làm, thất nghiệp và cải thiện cuộc sống của lao động.

Do đó, để đáp ứng được nhu cầu công việc chính phủ Nhật sẽ nhận lao động Việt Nam từ 18 tuổi trở lên để tham gia chương trình đào tạo thực tập sinh tại Nhật. Đây là cơ hội để những bạn trẻ có nhu cầu tham gia vào chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản thực hiện ước mơ của mình

Để có thể tham gia thi tuyển các đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, các bạn phải đáp ứng được các yêu cầu sau:

 • Nằm trong độ tuổi lao động (từ 18 – 30 tuổi, 1 số đơn hàng lấy đến 35 tuổi)
 • Không mắc các bệnh lý quy định trong bộ luật lao động Nhật Bản
 • Có bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương
 • Sức khỏe ổn định, đảm bảo để làm việc
 • Bạn yêu thích con người, đất nước Nhật bản, là người ham học hỏi, chăm chỉ làm việc.

Tuy nhiên trên đây mới là điều kiện cần để bạn có thể tham gia thi tuyển, còn để sang học tập và làm việc tại Nhật Bản bạn phải đạt điều kiện đủ, đó là:

 • Thi đỗ đơn hàng và được nghiệp đoàn tuyển chọn
 • Trình độ tiếng Nhật và quá trình học tập tại trung tâm của bạn được các thầy cô đánh giá tốt và nhất là không vi phạm lỗi nặng để bị phạt hoặc buộc thôi học. Đương nhiên nếu bạn tiếp thu chậm sẽ được thông cảm, nhưng căn bản phải có sự cố gắng nỗ lực, đây là tính cách người Nhật rất thích ở người Việt Nam.
 • Hoàn thiện đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ mà công ty xuất khẩu lao động yêu cầu trước khi xuất cảnh như hồ sơ, hộ chiếu, visa…

Nếu bạn là người hội tụ đủ những điều kiện này thì sẽ không khó để bạn có thể phát triển nghề nghiệp,tương lai của mình tại đất nước văn minh hàng đầu thế giới – Nhật Bản. Bạn sẽ được trau dồi kinh nghiệm làm việc của bản thân hơn nữa lại học hỏi được tiếng Nhật, sẽ được nhận mức lương rất tốt và quan trọng nhất sau khi về nước bạn có nhiều cơ hội việc làm hơn.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản lương bao nhiêu?

 1. Lương cơ bản ký là bao nhiêu?Hiện nay, mức lương cơ bản mà người lao động được ký với xí nghiệp Nhật dao động trong khoảng từ 120.000 đến 150.000 Yên/tháng.Mức lương này gần như không thay đổi tại Nhật trong vài năm nay, mỗi năm vẫn tăng lên theo tỷ lệ nhất định tại từng vùng, tuy nhiên tỷ lệ thay đổi không cao.Lưu ý một chút vì đây là mức lương tối thiểu mà người lao động nhận được, cùng với vị trí công việc nhưng nếu là công nhân Nhật sẽ được trả cao hơn.Do vậy người lao động cũng không phải quá thắc mắc về mức thu nhập này và hoàn toàn yên tâm là sẽ được mức tối thiểu nằm trong khoảng này.Tính theo tỷ giá cuối năm 2014 – đầu năm 2015, 1 Yên = 180 đồng (thấp hơn rất nhiều so với thời gian đỉnh điểm năm 2012 là 270 đồng/Yên).Theo tỷ giá này thì với mức lương như trên người lao động nhận được hàng tháng từ 21.000.000 – 27.000.000 đ (tương đương 1.000 – 1.270 USD/tháng).”Thời gian gần đây mức tỷ giá thông thường của đồng Yên Nhật rơi vào khoảng 210-230 đồng/Yên”, tương đương mức lương người lao động nhận được từ 27,6 – 33,5 triệu đồng/tháng (1.200 -1.500 USD/tháng) Lương của người lao động áp dụng theo luật lao động Nhật Bản, mức lương này tính theo giờ làm việc, mỗi giờ sẽ nhận được từ 650 đến 850 Yên/giờ, với yêu cầu 8 tiếng/ngày và mỗi tuần từ 40-44 tiếng.
 2. Thực lĩnh người lao động nhận được bao nhiêu?Khoản lương thực lĩnh của người lao động thông thường là lương cơ bản trừ đi 3 mục đầu tiên là: thuế, bảo hiểm, phí nội trú.Tiền ăn thì người lao động phải tự túc và làm thế nào để tiết kiệm nhất. Lương thực lĩnh người lao động nhận được từ 80.000 đến 110.000 Yên/tháng. (Lưu ý: Đây là mức lương tối thiểu mà người lao động nhận được).Mỗi tháng, trung bình làm việc ở Nhật để ra được 18.000.000 đến 24.500.000 đồng. Đây là khoản thu nhập cao đối với lao động Việt Nam, tuy nhiên thu nhập này không tính làm thêm.Nếu có giờ làm thêm, thu nhập của người lao động sẽ rất tốt. Lương làm thêm tôi sẽ nói rõ hơn ở các bài khác.

Do công nhân người Nhật được trả lương rất cao, cao hơn nhiều so với mức lương họ tiếp nhận lao động Việt Nam, vì vậy mức thu nhập thực nhận của người lao động cũng khác và có thể đạt mức rất tốt.

Mức thu nhập phổ biến mà người lao động nhận được khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thông thường khoảng 25-35 triệu đồng/tháng.

 1. Có được tăng lương theo thời gian làm việc không?Thực chất lương dự tính do công ty môi giới thông báo trước khi người lao động phỏng vấn thường thấp hơn mức lương sau khi xí nghiệp tiếp nhận và ký kết.Tâm lý tuyển chọn của hầu hết các ông chủ xí nghiệp đều là “nếu anh có thể chấp nhận được mức lương dự kiến thấp thì các anh sẽ hài lòng và làm tốt hơn nếu được trả lương cao hơn, thay vì nói thẳng mức lương sẽ trả họ thường nói mức lương thấp hơn một chút”.Việc tăng lương không có lộ trình cố định, cũng không có quy định nào về việc tăng lương, tùy thuộc vào chế độ từng công ty, tùy thuộc vào chất lượng người lao động mà xí nghiệp có xem xét tăng lương hay không.Có trường hợp người lao động được xí nghiệp Nhật tăng lương trong tháng làm việc thứ 3, nhiều xí nghiệp tăng liên tục theo quý, theo chất lượng công việc hoàn thành, thái độ và tính cảm người lao động.
 2. Lương cơ bản của người lao động phụ thuộc vào những gì?

  – Thay đổi theo khu vực: Các tỉnh khác nhau có mức lương cơ bản thường khác nhau, lương ở ngoại ô cũng thấp hơn trung tâm thành phố (thường thì lương cao đi kèm với chi phí ăn ở sinh hoạt lớn.

 – Thay đổi theo đặc thù ngành nghề: Công việc có mức độ nguy hiểm, độc hại, nặng nhọc lương sẽ cao hơn. VD: đúc, hàn, sơn cơ khí, dàn giáo, … thu nhập thường cao hơn mặt bằng chung.

– Thay đổi theo tính chất công việc. Yêu cầu công việc càng cao thì thu nhập cũng cao hơn. VD: phay, tiện, bào, cơ khí chế tạo, mộc, … là những ngành có thu nhập tốt. Ngay cả trong ngành may: may công đoạn, may hoàn thiện, may thời trang cũng có thu nhập khác nhau

– Thay đổi theo khung lương xí nghiệp: Nhiều xí nghiệp bảo vệ lao động rất tốt, họ không muốn thu nhập của công nhân trong cùng xí nghiệp có sự chênh lệch quá lớn giữa người Nhật và người Việt, gây bất hòa hoặc tâm lý không tốt cho người lao động. Khi xí nghiệp trả lương sát với lương công nhân người Nhật, thu nhập sẽ rất cao.

Chi phí xuất khẩu lao đông nhật bản 2019

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019 gồm những gì?

 • Tiền dịch vụ ( tiền môi giới): đây là khoản tiền mà người lao động trả cho các công ty môi giới. Theo quy định pháp luật, số tiền này không được 1 tháng tiền lương ( đơn hàng 1 năm) và 3 tháng tiền lương ( đơn hàng 3 năm).
 • Tiền khám sức khỏe: trong mỗi đơn hàng đều yêu cầu các lao động phải đảm bảo về thể lực, không mắc các bệnh truyền nhiễm,…Do đó, bạn phải đăng ký đi khám sức khỏe tại các bệnh viên uy tín như Bệnh viện giao thông vận tải, Bệnh viện Tràng An,..Ví dụ, mức phí khám sức khỏe hiện nay là 700.000 VND.
 • Chi phí học tiếng: chủ sử dụng lao động, và các nghiêp đoàn Nhật yêu cầu số giờ học tối thiểu là 150 giờ có thể làm việc tại Nhật Bản. Mức phí này do các công ty môi giới quy định, nhưng không quá 1.500.000 VND/ tháng.Còn đối với những lao động nào đã có chứng chỉ tiếng Nhật phù hợp, thì không phải tham gia học tiếng Nhật.
 • Đào tạo tay nghề ( nếu có): tùy thuộc vào mỗi đơn hàng sẽ yêu cầu có đào tạo tay nghề hay không? Và mức chi phí này cũng tùy thuộc vào các công ty môi giới, nhưng không được trái với quy định của pháp luật.

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2017 giảm mạnh?

So với các năm trước thì hiện tại chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2017 đang giảm mạnh. Nếu như tổng chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2013-2015 rơi vào khoảng 200 – 250 triệu thì đến nay mức chi phí chỉ giao động trên dưới 100 triệu đồng, thậm chí có những đơn hàng 8 – 12 tháng chỉ cần 60 – 70 triệu là có thể tham gia xuất cảnh.

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2017 đang giảm mạnh

Ngoài việc đáp ứng các điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì chi phí là một trong những mối quan tâm hàng đầu của người lao động Việt Nam, suy cho cùng người lao động đi xuất khẩu lao động , bán sức mình nơi xứ người cũng chỉ để kiếm những đồng tiền mồ hôi xương máu và hy vọng về một tương lai mới, không chỉ được làm việc tại đất nước tiên tiên bậc nhất thế giới mà sau khi hết hạn hợp đồng người lao động có thể có chút vốn để lập nghiệp tại quê nhà.

Nếu chi phí xuất cảnh quá cao thì người lao động lấy đâu ra để có thể thực hiện mong muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, vì hầu hết những người đi xuất khẩu là những lao động nghèo và nếu công ty môi giới nào thu phí cao trên mức quy định, nghĩa là đang thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Bài viết đã giải đáp được những thắc mắc của bạn đọc về “Đi xuất khẩu lao động nhật bản 2017: dễ hay khó, lương bao nhiêu, chi phí như thế nào…” . Để biết thêm thông tin về các chương trình XKLĐ tại Nhật, bạn vui lòng liên hệ công ty theo:

1. Chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản   – Hotline: 096.343.6483 (Mrs Thu – TP Nhật Bản 2)

2. Chương trình kỹ sư Nhật Bản  – Hotline: 0969.235.888 (Mrs Vân Anh – TP Nhật Bản 1) 

3. Chương trình du học vừa học vừa làm Nhật Bản – Hotine: 0866.58.73.96 (Phòng du học Nhật Bản)

4. Chương trình Điều dưỡng Nhật Bản   – Hotline: 096.343.6483

>> Xem thêm: các câu tiếng nhật thông dụng: mẫu câu giao tiếp cơ bản, trong công việc, trong nhà hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *