Những điều cơ bản bạn cần biết để tránh bị lừa khi đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản

Do nhu cầu đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài đang diễn ra vô cùng sôi động, rất nhiều các đối tượng với nhiều độ tuổi khác nhau đã và đang tìm kiếm các côn ty, doanh nghiệp uy tín để có thể xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, cải thiện thu nhập.

Bên cạnh những công ty do Bộ Thương binh xã hội cấp phép cũng có rất nhiều công ty ma, lừa đảo, lợi dụng lòng tin của mọi người. Bài viết sau sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin cần thiết khi lựa chọn một công ty kí hợp đồng xuất khẩu lao động.

tranh-bi-lua

Tránh bị lừa khi đi xuất khẩu lao động

Bạn cần quan tâm nhất khi tìm công ty xuất khẩu lao động nhật bản đó là công ty có tên, địa chỉ rõ ràng, cụ thể. Bên cạnh đó bạn cần tìm hiểu công ty có được Bộ thương binh – lao động xã hội cấp phép hay không. Nếu là công ty có đầy đủ giấy tờ cấp phép thì có thể tin tưởng được.

Tiếp theo việc bạn cần chú ý đó là bạn cần tìm hiểu rõ đơn hàng, khu vực làm việc của mình cũn như công việc bạn sẽ làm khi lao độn tại Nhật Bản. Để biết được công việc của mình bạn cần tìm hiểu kỹ bằng cách hỏi công ty XKLĐ, hỏi Phòng lao động, thương binh xã hội địa phương, hoặc liên lạc trực tiếp với cục quản lý lao động ngoài nước.

Với các đơn hàng cũng vậy, bạn nên trao đổi và giữ những bản cam kết của công ty XKLĐ về đơn hàng cũng như khu vực làm việc của mình, tránh tình trạng đơn hàng và khu vực làm việc khi kí hợp đồng khác với thực tế bạn đi làm.

Thêm một điều bạn cần chú ý là hợp đồng lao đông cần rõ ràng minh bạch, bạn nên yêu cầu phía công ty xuất khẩu lao động, gửi cho bạn một bản hợp đồng cung ứng lao động ký giữa công ty XKLĐ và công ty nơi bạn dự định đến làm, bạn cần phải so sánh, tham khảo, các nội dung như công việc, thời gian làm, mức lương giữa hợp đồng này với hợp đồng bạn ký với công ty XKLĐ. Nếu có sự khác biệt thì bạn không nên tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo.

Nếu có lỡ hay đóng một khoản tiền nào trước khi kí được hợp đồng lao động bạn nên yêu cầu xuất hóa đơn cũng như giữ lại các hóa đơn đóng tiền. Bởi rất nhiều trường hợp khi đóng tiền người lao động cả tin không yêu cầu xuất hóa đơn tới cuối cùng tiền vẫn mất mà không có cách nào đòi lại.

Cuối cùng, bạn cần hỏi rõ thời gian xuất cảnh sau khi trúng tuyển, thông thường sau khi trúng tuyển người lao động sẽ nâng cao tay nghề ở trung tâm cũng như học tiếng từ 4 đến 6 tháng. Nếu có thể sẽ soạn thảo thời gian xuất cảnh trong hợp đồng để làm cơ sở khi có trường hợp xấu sảy ra.

Mọi thắc mắc về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản  vui lòng liên hệ trực tiếp với Công ty: 0866.58.73.96. Hotline: 0969.235.888 (Mrs Vân Anh – TP Nhật Bản 1) hoặc 096.343.6483 (Mrs Thu – TP Nhật Bản 2) để được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *