tuyen-ho-ly-di-nhat

Cử nhân điều dưỡng làm gì? Lương cử nhân điều dưỡng là bao nhiêu?

Cử nhân điều dưỡng làm gì? Nghe đến điều dưỡng là mọi người thường nghĩ ngay đến những cô y tá mặc áo blouse trắng chuyên chăm sóc những bênh nhân.

Nhưng ít có ai biết rằng công việc điều dưỡng đâu có đơn giản như vậy, công việc này bao gồm rất nhiều việc phụ khác mà nhiều người không biết.

Vậy thì hãy để xuatkhaulaodongvn giúp bạn tìm hiểu về cử nhân điều dưỡng nhé!

Tìm hiểu về ngành điều dưỡng

Ngành điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một chuyên ngành trong hệ thống đào tạo nhân lực y tế; có nhiệm vụ bảo vệ, tối ưu hóa về sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương; điều dưỡng cũng thực hiện nhiệm vụ xoa dịu nỗi đau qua chẩn đoán và điều trị nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu cường chăm sóc sức khỏe cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

Khi theo học đại học ngành Điều dưỡng, các Cử nhân Điều dưỡng tương lai sẽ được trang bị kiến thức nền tảng và chuyên sâu về khoa học xã hội, khoa học sức khỏe và điều dưỡng.

Cũng như sẽ được trau dồi khả năng phân tích và áp dụng nguyên lý điều dưỡng, chẩn đoán điều dưỡng, quy trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản, kỹ thuật điều dưỡng chuyên khoa.

Và các biện phá duy trì và cải thiện điều kiện sống để bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe con người cũng là những kiến thức quan trọng mà chương trình học sẽ cung cấp cho các bạn.

tuyen-ho-ly-di-nhat
Cứ nhân điều dưỡng làm gì

Cử nhân điều dưỡng làm gì sau khi học đại học ra trường?

Trong bối cảnh xã hội phát triển đi kèm với tốc độ già hóa dân số nhanh, việc chăm sóc sức khỏe cho những người ốm đau hay người già ngày càng cao.

Vì thế, ngành Điều dưỡng hiện nay đang cần rất nhiều nhân lực. Sau khi tốt nghiệp ngành điều dưỡng, các bạn có thể làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở chăm sóc sức khỏe từ TW đến địa phương,…các bệnh viện nhà nước và các bệnh viện tư nhân với vai trò khám và điều trị, chăm sóc các bệnh lý theo chuyên ngành của điều dưỡng.

Đối với những Điều dưỡng giỏi, việc trở thành Điều dưỡng trưởng thực hiện vai trò quản lý chăm sóc và tham gia xây dựng các chính sách liên quan đến công tác điều dưỡng chăm sóc người bệnh là điều vô cùng dễ dàng, hoàn toàn có thể làm được.

Ngoài ra, các điều dưỡng viên có thể tự mở các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và tư vấn sức khỏe phục vụ cho cộng đồng. Hoặc những điều dưỡng viên này cũng có thể tham gia công tác giảng dạy, nghiên cứu tại các đơn vị y tế, đơn vị giáo dục về khoa học sức khỏe và điều dưỡng.

Như vậy có thể thấy công việc của ngành Điều dưỡng rất đa dạng, hấp dẫn nhưng để tự tin nắm bắt và theo đuổi ngành Điều dưỡng, bên cạnh các kiến thức về chuyên môn,thì điều dưỡng viên còn phải trau dồi cho mình  kỹ năng mềm, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng tổ chức,…cũng là những yếu tố quan trọng.

Điều dưỡng học những môn gì?

Tùy từng trường và tùy từng bác sĩ điều dưỡng khác nhau mà số lượng môn học và nội dung giảng dạy của các trường cũng khác nhau. Nhưng hầu hết tất cả các trường đều học các tổ hợp môn như sau:

– Khoa học xã hội và nhân văn: Bao gồm các nguyên lý pháp quyền, mỹ học và cảm thụ, tư duy phản biện và sáng tạo.

– Khoa học tự nhiên: Bao gồm xác suất, kỹ năng và nghiên cứu khoa học, thống kê y học, văn hóa tổ chức, giao tiếp thực hành, phương pháp học đại học, kỹ năng viết, làm việc nhóm, phỏng vấn và tìm việc làm.

– Tin học đại cương.

– Ngoại ngữ: Anh văn giao tiếp, anh văn chuyên ngành, TOEIC.

– Triết học, chính trị học: Tư tưởng Hồ Chí Minh, Những nguyên lý cơ bản của Chủ nghĩa Mác Lê Nin, Đường lối Đảng Cộng Sản Việt Nam.

– Kiến thức y học cơ sở: Giải phẫu học, Hóa sinh, Di truyền Y học, Tâm lý y học- đạo đức y học, Vi sinh vật- Ký sinh trùng, Sinh lý học, Miễn dịch – Sinh lý bệnh và Dược lý.

– Modul nghề chính Điều dưỡng đa khoa: Điều dưỡng cơ sở 1và  2; Chăm sóc sức khỏe người lớn bệnh nội khoa; Chăm sóc sức khỏe người lớn bệnh ngoại khoa; Chăm sóc sức khỏe phụ nữ, bà mẹ và gia đình; Chăm sóc người bệnh cấp cứu và chăm sóc tích cực; Chăm sóc sức khỏe trẻ em.

– Modul nghề phụ 1: Chăm sóc sức khỏe  cộng đồng; Dịch tễ học; Sức khỏe- Môi trường; Pháp luật – tổ chức y tế.

– Hỗ trợ bắt buộc:  Sức khỏe – nâng cao sức khỏe và hành vi con người; Kiểm soát nhiễm khuẩn trong THĐD, chăm sóc người bệnh cần phục hồi chức năng; Y học cổ truyền, dinh dưỡng và tiết chế.

Những điều cần biết về cử nhân điều dưỡng đa khoa

Ngành Điều Dưỡng đa khoa là một ngành đặc thù với trách nhiệm và nhiệm vụ rất quan trọng trong hệ thống y tế.

Người điều dưỡng hợp tác cùng những chuyên viên Y tế khác trong hệ thống y tế để chăm sóc, chữa trị, giáo huấn và bảo đảm an toàn cho bệnh nhân trong nhiều hoàn cảnh, từ cấp cứu đến hồi phục sức khỏe, từ tư gia đến nhà thương và trong nhiều lãnh vực y khoa khác nhau, từ chuyên khoa đến y tế cộng đồng Nhiệm vụ cơ bản của ngành Điều dưỡng đa khoa – Y tá điều dưỡng.

Dưới sự chỉ đạo của trưởng khoa điều dưỡng và Y tá trưởng, thì Y tá điều dưỡng chăm sóc có những nhiệm vụ sau:

– Thực hiện nghiêm chỉnh quy chế của bệnh viện, đặc biệt là những quy chế chăm sóc bệnh nhân toàn diện, Nghiêm chỉnh thực hiện Quy chế bệnh viện, quy chế quản lý buồng bệnh và buồng thủ thuật.

– Tổ chức tiếp đón, hướng dẫn người bệnh làm các thủ tục hành chính.

– Ghi những thông số, dấu hiệu, triệu chứng bất thường của người bệnh và cách xử lí vào phiếu theo dõi và phiếu chăm sóc theo quy định.

– Nghiêm chỉnh thực hiện đầy đủ các y lệnh của bác sĩ đưa ra.

– Hàng ngày đi thăm người bệnh; nhận các y lệnh của Bác sĩ về điều trị và kế hoạch chăm sóc của điều dưỡng trưởng khoa để tổ chức thực hiện.

– Lập kế hoạch chăm sóc hàng ngày cho người bệnh nhân, uống thuốc, thực hiện kĩ thuật tiêm thuốc, truyền dịch thay băng, đặt thông, kĩ thuật cấp cứu theo quy định và vận hành bảo quản các thiết bị y tế trong khoa theo sự phân công.

– Kiểm tra sử dụng thuốc trực hàng ngày và bổ sung thuốc trực theo cơ số quy định.

– Thu hồi thuốc thừa để trả lại Khoa Dược theo quy chế sử dụng thuốc.

– Tổng hợp thuốc đã dùng cho một người bệnh trước lúc ra viện.

– Thường xuyên kiểm tra việc sử dụng, bảo dưỡng và quản lí thiết bị, vật tư y tế theo quy định hiện hành. Lập kế hoạch yêu cầu mua, sửa chữa dụng cụ bị hỏng.

– Hàng ngày cuối giờ làm việc điều dưỡng viên phải bàn giao người bệnh cho Y tá điều dưỡng trực và ghi vào sổ những y lệnh còn lại trong ngày, những yêu cầu theo dõi, chăm sóc đối với từng người bệnh, đặc biệt là người bệnh nặng.

– Đối với những bệnh nhân  mắc bệnh nặng nguy kịch phải chăm sóc theo y lệnh và báo cáo kịp thời những diễn biến bất thường cho bác sĩ điều bị xử lí kịp thời.

– Báo cáo tình hình người bệnh hàng ngày, hàng tháng 3, 6, 9 và 12 tháng theo quy định.

– Ghi cập nhật sổ đăng kí người bệnh vào viện, chuyển khoa, chuyển viện, ra viện và tử vong

– Bảo quản tài sản, thuốc, dụng cu y tế; trật tự và vệ sinh buồng bệnh, buồng thủ thuật trong phạm vi được phân công.

– Tham gia nghiên cứu khoa học về lĩnh vực chăm sóc người bệnh và hướng dẫn thực hành về công tác chăm sóc người bệnh

Mức lương của cử nhân điều dưỡng là bao nhiêu?

Cơ hội nghề nghiệp và mức lương là yếu tố quan trọng định hướng nghề nghiệp của sinh viên. Chúng ta thường quan niệm “nhất y nhì dược” là công việc “hái ra tiền”, có thể đảm bảo cho người học một tương lai tươi sáng.

Vậy mức lương của nhân viên Y tế nói chung và điều dưỡng viên bệnh viện khi mới ra trường là bao nhiêu?

Thực chất không có con số cố định về mức lương của điều dưỡng viên, thu nhập cụ thể còn tùy thuộc vào năng lực và giá trị bằng cấp của mỗi người.

Các yếu tố quyết định đến thu nhập của điều dưỡng viên mới ra trường bao gồm:

-Giá trị bằng cấp: Bằng Thạc sĩ, Cử nhân đại học hay tốt nghiệp các trường Cao đẳng, Trung cấp Y Dược.

Kinh nghiệm làm việc: Đã có kinh nghiệm nhiều năm hay sinh viên mới ra trường.

-Vị trí công việc: Điều dưỡng trưởng phòng hay nhân viên điều dưỡng bình thường.

Cơ sở tuyển dụng: Mỗi bệnh viện, cơ sở y tế có mức lương khác nhau tùy thuộc vào vị thế, điều kiện, các chính sách của mỗi nơi…

Địa điểm làm việc: Mức thu nhập của điều dưỡng viên tại các thành phố lớn thành cao hơn so với thu nhập tại các vùng quê nông thôn.

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng cao khiến vai trò của điều dưỡng viên bệnh viện ngày càng trở nên quan trọng. Có thể nói để làm giàu nhanh chóng với nghề Y trong thời gian ngắn có thể khó, nhưng cuộc sống của những người mang sứ mệnh chữa bệnh cứu người chắc chắn sẽ không phải túng thiếu.

Tại các quốc gia phát triển như Đức, Nhật Bản, Đài Loan.. . điều dưỡng được xem là công việc thu hút nguồn nhân lực đặc biệt, mức lương của điều dưỡng viên luôn ở mức cao, dao động từ 28 – 30 triệu/tháng trở lên.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về Cử nhân điều dưỡng làm gì? Lương cử nhân điều dưỡng là bao nhiêu? Nếu bạn có định hướng làm điều dưỡng thì bạn nên đọc kĩ bài viết này trước khi quyết định nhé!

Ngoài ra, sang Nhật Bản làm điều dưỡng cũng là lựa chọn không thể bỏ qua dành cho bạn. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ: 0866.58.7396 (Mrs Diệp)  hoặc Mrs. Đinh Thị Thu: 0963.436.483

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *