Trang chủ Du học Đơn xin du học Nhật Bản: Cách viết, mẫu hồ sơ, quy...

Đơn xin du học Nhật Bản: Cách viết, mẫu hồ sơ, quy trình gồm những gì?

735
0
Chia sẻ
Đơn xin du học Nhật Bản: Cách viết, mẫu hồ sơ, quy trình gồm những gì?
Rate this post

Đơn xin du học Nhật Bản là thông tin rất quan trọng để các bạn cung cấp cho các đơn vị tiếp nhận du học sinh Nhật Bản xét duyệt các thông tin của du học sinh.

Vì vậy, việc viết đơn xin du học Nhật Bản cũng sẽ phải rất cẩn thận, chi tiết.

Bài viết này, Xuatkhaulaodongvn sẽ hướng dẫn các bạn cách viết đơn xin du học Nhật Bản chi tiết nhất.

1. Hồ sơ tham gia du học Nhật Bản

Hồ sơ du học Nhật Bản bao gồm những gì? Phí làm hồ sơ du học Nhât Bản là bao nhiêu?

Giấy tờ photo đều phải photo trên giấy A4 và trên 1 mặt giấy. Tất cả các bản công chứng phải mới làm trong vòng 3 tháng trở lại đây.

Các thông tin: họ tên (kể cả tên đệm), ngày tháng năm sinh, nghề nghiệp, số CMT, ngày cấp nơi cấp CMT…của tất cả các thành viên gia đình trong các giấy tờ liên quan dưới đây phải thống nhất nhau

  • Ảnh 3×4  (10 chiếc) và 4,5 x 4,5 (2 chiếc), 4×6 (2 chiếc)
  • Học bạ cấp 3 (học sinh tốt nghiệp cấp 3)
  • Bằng tốt nghiệp cấp 3 hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (học sinh tốt nghiệp cấp 3).
  • Giấy khai sinh
  • CMND của học sinh
  • CMND của người bảo lãnh: ưu tiên bố hoặc mẹ
  • Hộ khẩu có thông tin học sinh
  • Giấy tờ người bảo lãnh:
  • Hộ chiếu
  • Giấy xác nhận công việc học sinh (nếu đã từng đi làm)
  • Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật (JLPT, NAT-TEST, TOPJ, JTEST,…cấp độ N1~5) (Nếu có)

Chi phí làm hồ sơ du học Nhật trung bình khoảng: 700 ~ 1500 USD

Hồ sơ du học Nhật Bản gồm những gì
Hồ sơ du học Nhật Bản gồm những gì

2. Quy trình làm hồ sơ du học Nhật Bản

Bước 1: Nộp các giấy tờ

Bước 2: Công ty liên lạc với các trường bên Nhật, hẹn ngày phỏng vấn học sinh.

Bước 3: Học sinh nhập học tiếng Nhật tại công ty

Bước 4: Trường bên Nhật nộp hồ sơ của học sinh lên Sở lưu trú Nhật Bản xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú.

Bước 5: Sở lưu trú thông báo kết quả học sinh có “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú”.

Bước 6: Trường Nhật gửi bản photo “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú” và “Giấy yêu cầu nộp học phí”.

Bước 7: Trường Nhật gửi về “Giấy báo nhập học” , “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú bản gốc”, “Giấy hướng dẫn đến Nhật Bản”.

Bước 8: Công ty nộp hồ sơ xin Visa cho học sinh tại Lãnh sứ quán Nhật Bản 

Bước 9: Học sinh đợi lấy Visa (khoảng 3-5 ngày làm việc)

Bước 10: Học sinh liên lạc với Công ty và nhà trường quyết định ngày dự định đến Nhật Bản

Bước 11: Học sinh đến Nhật Bản – Làm thủ tục nhập học.

Bước 12: Chính thức nhập học

3. Hướng dẫn viết đơn xin du học Nhật Bản

Hướng dẫn viết các thông tin cơ bản và quan trọng nhất trong đơn xin du học Nhật Bản:

Bạn quan tâm và hứng thú với Tiếng Nhật từ khi nào, nhân dịp nào?

  • Một số lý do bạn có thể nêu ra như sau: Tôi tham gia giờ học Tiếng Nhật ở trường và cảm thấy rất hứng thú, từ đó tôi bắt đầu có sự quan tâm tới Tiếng Nhật.
  • Sau khi tôi xem hoạt hình, phim…. (hoặc các chương trình truyền hình của Nhật Bản) tôi đã có ý định muốn học Tiếng Nhật.
  • Dạo gần đây tôi có nhìn thấy một số sản phẩm của Nhật Bản rất thú vị (đồ điện tử, robot, mỹ phẩm, xe đạp…) và tôi bắt đầu có sự hiếu kì về Nhật Bản.

Bạn chọn du học Nhật Bản bởi lý do gì?

  • Bạn của tôi đang du học ở Nhật và rất hay nói chuyện với tôi. Vì vậy tôi thấy đất nước Nhật Bản rất thú vị, tôi cũng mong muốn được đi du học như bạn mình.
  • Với bất kì ai, một khi đã học Tiếng Nhật và tìm hiểu về Văn hóa của Nhật Bản thì cơ hội được du học ở Nhật là một điều tuyệt vời.
  • So với việc học Đại học tại Việt Nam thì việc du học và học đại học, cao học ở Nhật Bản sẽ tốt hơn và có triển vọng hơn nhiều

Dự định của bạn sau khi hoàn thành tốt nghiệp trường Tiếng ở Nhật ?

  • Sau khi tốt nghiệp, tôi dự định vào học tại các trường đại học và học chuyên môn mà tôi đã ấp ủ lâu nay (du lịch, luật, kiến trúc, thiết kế,….)
  • Tôi dự định tiếp tục học lên cao học, nghiên cứu về lĩnh vực chuyên môn mà tôi đang theo đuổi.
  • Tôi dự định học trường chuyên môn du lịch, bởi vì tôi có hứng thú với du lịch Nhật Bản

Ước mơ, dự định của bạn trong tương lai

  • Bằng những kiến thức chuyên ngành về quản trị kinh doanh đã học ở bậc Đại học, tôi có dự định tự lập nên công ty của riêng mình.
  • Tôi mong muốn được sinh sống và làm việc tại Nhật Bản
  • Bằng những kiến thức và kinh nghiệm đã học được ở Nhật, sau khi về nước tôi mong muốn trở thành một nhà ngoại giao để có thể đóng góp cho sự phát triển trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản.

4. Hướng dẫn viết đơn xin du học Nhật Bản chi tiết theo mẫu của ARC

Hướng dẫn điền mẫu đơn xin du học Nhật Bản

Như đã nói ở trên, mẫu đơn xin du học Nhật Bản do nhà trường gửi vì vậy mẫu này cũng không có một form chuẩn chung cho tất cả các trường mà mỗi trường sẽ có một mẫu khác nhau. Tuy nhiên đừng lo lắng, các mẫu thường có rất nhiều điểm chung và nhà trường đôi khi còn gửi kèm theo cả một bản hướng dẫn nữa.

Vì vậy chỉ cần các bạn hiểu và điền được một mẫu đơn bạn hoàn toàn có thể điền được các mẫu đơn khác. Bài viết hôm nay sẽ lấy mẫu form của học viện ARC làm ví dụ cho các bạn nhé. Mẫu đơn của trường ARC như sau:

Đơn xin du học Nhật Bản
Đơn xin du học Nhật Bản

Nhìn vào mẫu này, tôi có đánh số các bạn nhìn chú thích từng số tương ứng để hiều chỗ đó điền gì nhé:

  1. Họ của bạn (chỉ ghi họ không bao gồm tên đệm)
  2. Tên của bạn (bao gồm tên đệm và tên)
  3. Quốc tịch của bạn (Việt Nam)
  4. Nơi sinh (chỉ cần ghi thành phố và quốc gia)
  5. Ngày tháng năm sinh (ghi theo mẫu năm/tháng/ngày)
  6. Nghề nghiệp hiện tại (học sinh, sinh viên, công nhân, …)
  7. Giới tính của bạn (male là nam – female là nữ)
  8. Nơi thường trú (ghi chính xác địa chỉ đang sống)
  9. Số điện thoại bàn nhà bạn (ghi rõ mã nước ví dụ +84 437836117)
  10. Số fax của nhà bạn (ghi rõ mã nước như số điện thoại bàn)
  11. Số di động của bạn (ghi rõ mã nước ví dụ +84 1235886767
  12. Email của bạn
  13. Số hộ chiếu (xem trong sổ hộ chiếu)
  14. Ngày cấp hộ chiếu (xem trong sổ hộ chiếu)
  15. Ngày hết hạn hộ chiếu (xem trong sổ hộ chiếu)
  16. Các thông tin về người thân của ban tại Nhật, nếu không có không phải điền. Nếu có điền thông tin lần lượt: tên đầy đủ, quan hệ, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, kế hoạch ở cùng, nơi làm việc học tập, số cá nhân hoặc chứng minh thư, số điện thoại bàn, số di động, fax, email.
  17. Thời gian đăng ký theo học tại trường(kỳ nhập học tháng mấy năm nào, điền năm và tháng vào)
  18. Thời gian kết thúc học tại trường(căn cứ vào kỳ tuyển sinh phía trên để ghi lại năm và tháng tốt nghiệp)
  19. Thời gian học tập tại trường (2 năm, 1 năm 9 tháng, 1 năm 6 tháng hay 1 năm 3 tháng)
  20. Địa điểm đăng ký theo học (tích chọn vào địa điểm muốn đăng ký, trường ARC có 4 chi nhánh nên có 4 lựa chọn, nếu trường chỉ có cơ sở duy nhất sẽ không có phần này)
  21. Chọn hình thức ở trọ (ký túc xá, ở theo hộ gia đình, chung cư, ở nhà người quen, không xác định)
  22. Họ tên người bảo trợ tài chính cho bạn
  23. Quan hệ của người bảo trợ tài chính với bạn (bố, mẹ, chú, bác, ….)
  24. Ngày tháng năm viết đơn (điền đúng theo thứ tự năm – tháng – ngày)
  25. Chữ ký của bạn (Chỉ cần ký tên không cần ghi rõ họ tên, tốt nhất ký tên theo chữ in hoa)

Trên đây là bài viết “Đơn xin du học Nhật Bản”. Mọi thắc mắc về chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm và các chương trình du hoc khác vui lòng liên hệ: 0986120111 – A. Nguyễn Hoài Nam – TP Nhật Bản.

>>Xem thêm: Du học Nhật Bản không cần chứng minh tài chính

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here