Du học Nhật Bản 1 năm: Thời gian, chi phí, điều kiện, việc làm thêm

Du học Nhật Bản 1 năm là chương trình du học Nhật Bản trao đổi ngắn hạn  sinh viên của trường Đại học ở Việt Nam tham gia chương trình học tập giao lưu 1 năm tại trường Đại học nước ngoài có liên kết với trường ở Việt Nam.

Du học Nhật Bản 2 năm thường là chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm, chủ yếu sang Nhật để học tiếng + làm việc để kiếm thêm thu nhập.

Trong bài viết này, Xuatkhaulaodongvn sẽ gửi tới các bạn chương trình du học Nhật Bản 1 năm và 2 năm

Du học Nhật Bản 1 năm

Du học Nhật Bản mấy năm

Thời gian du học Nhật Bản dài hay ngắn tuỳ mục đích mỗi nguời. Có người chỉ du học trong 2 tuần hè hoặc có người lại học 2 năm tiếng, học thêm 4 năm đại học, tổng cộng tới 6 năm.

Điều kiện nhập học của các trường đại hoc khoa học xã hội tại Nhật là N2, không kể hệ chính quy (4 năm) hay hệ trao đổi (1 năm). Do đó mà để đạt được trình độ N2, thời gian du học sẽ khác nhau tuỳ vào năng lực từng người.

Nếu trình độ của bạn đang ở mức N5 thì cần ít nhất 1 ~ 2 năm tại trường tiếng mới đạt tới N2.

Thêm nữa, nếu trừ trường hợp lưu ban hay nghỉ học thì số năm tại đại học Nhật sẽ thêm 4 năm nữa (điều này cũng giống ở Việt Nam).

Suy ra nếu muốn học tiếp lên đại học thì cần: 2 năm tiếng + 4 năm đại học = 6 năm.

Du học Nhật Bản 1 năm

Du học Nhật Bản 1 năm là chương trình du học Nhật Bản trao đổi ngắn hạn  sinh viên của trường Đại học ở Việt Nam tham gia chương trình học tập giao lưu 1 năm tại trường Đại học nước ngoài có liên kết với trường ở Việt Nam.

Một vài thông tin về chương trình du học Nhật Bản ngắn hạn

Mục đích du học ngắn hạn để củng cố ngoại ngữ cũng như có thể giao lưu học hỏi, trải nghiệm được cuộc sống du học trong thời gian học tập tại Nhật Bản

Du học sinh theo diện trao đổi thì sẽ vẫn phải nhận credits (tín chỉ) giống như bình thường

Bên cạnh đó thì mức học phí du học sẽ được trả cho trường A ban đầu chứ không phải tính phí theo chi phí của trường B (Trả học phí cho trường tại Việt Nam)

Các chương trình trao đổi ngắn hạn, ngôn ngữ chỉ có thể là tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. (Bắt buộc các học viên cần phải có bằng N1 trong kì thi Năng lực Nhật Ngữ, ít nhất là bằng N2)

Quá trình đăng ký tham gia chương trình du học ngắn hạn

Rất nhiều trường Đại học tại Nhật Bản đều có liên kết với các Đại học Việt Nam. Sinh viên nếu như muốn tham gia giao lưu ở các trường Đại học ở bên Nhật cần phải tìm hiểu kỹ để bảo các điều kiện.

Các bước để có thể đăng kí tham gia chương trình trao đổi ở Nhật gồm có:

– Đăng kí với trường Đại học hiện tại (trường A) tham gia chương trình trao đổi ngắn hạn.

– Trường A sẽ thay mặt sinh viên và sau đó gửi đơn đến trường bên Nhật (trường B) để xin sự chấp thuận.

– Nếu đủ điều kiện thì bên trường B sẽ liên hệ với bên trường A để hướng dẫn về thủ tục, và các giấy tờ cần thiết cho việc nhận học.

– Hai bên trường sẽ tiến hành làm việc với nhau, nếu như hồ sơ được chấp nhận thì bạn sẽ được cấp enrollment permit (có nghĩa là giấy phép nhập học) và được cấp các giấy tờ cần thiết cho thủ tục làm visa đi du học Nhật, cũng như tiếp tục việc đăng kí cho việc ở kí túc xá.

– Những thủ tục này thường được tiến hành trong tháng 5 đến tháng 7 (nếu như các sinh viên nhập học vào tháng 10) hoặc là từ tháng 1 đến tháng 2 (nếu các sinh viên nhập học vào tháng 4).

Du học Nhật Bản 2 năm

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm là một trong những hình thức đi để học tập. Tùy vào từng ngành đào tạo, trường học cũng như khu vực học mà chi phí cho chương trình này là khác nhau.

Điều kiện để tham gia là học viên từ 18 – 30 tuổi. Trình độ tiếng nhật từ N5 trở lên, đã tốt nghiệp cấp 3 và không quá quan trọng về sức khỏe.

Khi du học Nhật Bản, bạn sẽ được lựa chọn khóa học phù hợp với mình trong thời gian khoảng 2 năm.

Ngoài ra, song song với việc học, nhà trường sẽ giới thiệu việc làm cho bạn với mức lương tối tiểu 800 – 1200 yên/ giờ.

Với học viên đi theo chương trình này sẽ được nhà trường hỗ trợ gia hạn visa để làm việc tại Nhật hoặc học lên cao. Đặc biệt là thời gian ở Nhật không bị giới hạn.

vuahoclam2

Du học Nhật Bản 2 năm

Nếu làm việc trên 5 năm và đóng mọi khoản thuế đầy đủ, bạn còn có cơ hội được cấp visa vĩnh trú và ở Nhật định cư. Chính vì vậy, du học Nhật Bản vừa học vừa làm là lựa chọn không thể bỏ qua nếu bạn muốn du học tại Nhật Bản.

Chi phí du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Chi phí đi du học Nhật Bản là vấn đề được nhiều gia đình quan tâm khi muốn đưa con em sang Nhật du học. Vậy thực tế du học Nhật Bản hết bao nhiêu tiền?

Mức phí du học Nhật Bản vừa học vừa làm (tham khảo)

du-hoc-nhat-ban-ton-bao-nhieu-tien

Du học Nhật Bản tốn bao nhiêu tiền

Mức 200 triệu như bảng ở trên là tính cho các bạn đã có chứng chỉ tiếng Nhật N5, nếu không có N5 thì bạn phải học khoảng 3 – 4 tháng. Nếu tính cả tiền ăn, ở học trong 3 tháng thì mất khoảng 20 triệu.

Vậy tổng chi phí thực tế đối với ứng viên chưa biết tiếng Nhật là = 200 triệu + 20 triệu học tiếng + khoảng 10 triệu phát sinh (khám sức khỏe, chứng minh tài chính, đi lại) = 230 triệu, đây là tổng số chi phí dự kiến để đi được du học Nhật Bản trong năm 2018.

Số tiền 230 triệu này bao gồm các khoản sau:

+ Khi ở Việt Nam

 • Phí dịch vụ cho công ty tư vấn
 • Phí làm hồ sơ giấy tờ
 • Tiền ăn, ở, học khoảng 3 – 4 tháng ở cty làm dịch vụ du học
 • Phí làm visa
 • Phí chứng minh tài chính
 • Vé máy bay từ Việt Nam sang Nhật Bản

+ Khi ở Nhật Bản

 • Học phí, sách vở, đồng phục, bảo hiểm… cho 1 năm đầu tiên
 • Lệ phí nhà ở (ký túc xá) 6 tháng
 • Phí khám sức khỏe
 • Tiền đóng bảo hiểm
 • Phí đăng ký điện thoại, internet (nếu muốn)
 • Phí đăng ký làm thẻ ngoại kiều (giống như CMND của Việt Nam)
 • Phí đăng ký xin đi làm thêm

Chú ý: Học phí các trường đại học ở Nhật Bản có thể khác nhau

Điều kiện đi du học Nhật Bản

Điều kiện tham gia là các bạn từ 18 đến 30 tuổi, trình độ tiếng Nhật tối thiểu N5 (chỉ cần học hai tháng); tốt nghiệp cấp 3 trở lên; không quan trọng về sức khỏe.

Đối với các bạn tốt nghiệp Cao Đẳng, hay Đại học là một lợi thế. Đối với những bạn từ 30 tuổi trở lên, nếu chứng minh được quá trình học tập và làm việc của bản thân là xuyên suốt và không bị gián đoạn trong khoảng thời gian từ sáu tháng đến một năm thì hoàn toàn có thể tiến hành làm hồ sơ du học Nhật Bản.

Đối với những bạn chưa có bằng chứng nhận tiếng Nhật, các bạn hoàn toàn vẫn có thể đăng ký tham gia du học Nhật Bản với giấy chứng nhận đã học khoảng 150 giờ tiếng Nhật tại các trường Nhật Ngữ ở Việt Nam.

Tuy nhiên, chỉ có một số ít trường Nhật Ngữ nào ở Việt Nam đủ điều kiện cung cấp giấy chứng nhận được phía Nhật Bản chấp nhận

Học sinh có thể lựa chọn khóa học phù hợp với tiêu chí và năng lực của mình từ một đến hai năm (học ngôn ngữ, học nghề, học đại học…).

Du học Nhật Bản việc làm thêm

Tại Nhật, nhất là những thành phố lớn như Tokyo, Osaka, Kobe… việc tìm được một công việc phù hợp là tương đối dễ dàng.

Có nhiều việc làm thêm cho sinh viên, phần lớn các công việc yêu cầu phải nói được tiếng Nhật ở mức cơ bản.

Ví dụ như nhân viên siêu thị, cửa hàng, dịch vụ giặt là… Một số bạn có thể làm bán thời gian cho các công ty. Lương tính theo giờ, các công việc lao động chân tay có thù lao khoảng 700-1200 Yên/giờ (khoảng 180.000 – 320.000 đồng mỗi giờ)”. Nếu làm đủ 28 tiếng/tuần, mỗi tháng các bạn du học sinh có thể đủ tiền trang trải chi phí sinh hoạt.

Trên đây là bài viết “Du học Nhật Bản 1 năm”. Mọi thắc mắc về chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm vui lòng liên hệ theo Hotline: 0866.58.7396 – 0908.79.8386 (chị Diệp) – Trưởng phòng Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *