du-hoc-nhat-ban-hay-han-quoc-tot-hon

Du học Nhật Bản hay Hàn Quốc tốt hơn? So sánh Hàn Quốc và Nhật Bản

Du học Nhật Bản hay Hàn Quốc tốt hơn đó là băn khoăn của rất nhiều bạn khi chưa biết được sự khác biệt giữa 2 chương trình du học đang rất “hot” này. Nên đi du học Nhật hay Hàn?

Bài viết này, Xuatkhaulaodongvn sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về sự khác nhau của 2 chương trình du học này.

du-hoc-nhat-ban-hay-han-quoc-tot-hon

Du học Nhật Bản hay Hàn Quốc tốt hơn

Du học Hàn Quốc có lợi thế gì?

Ngôn ngữ dễ học : Các du học sinh không phải quá lo lắng về sự bất đồng ngôn ngữ vì tiếng Hàn là thứ ngôn ngữ rất dễ học , đơn giản và có hệ thống khoa học. Các sinh viên chỉ cần 6 tháng -1 năm học tiếng Hàn thì có thể được theo học các chương trình đại học Hàn Quốc. Hiện nay ở Việt Nam cũng có rất nhiều các trung tâm ngoại ngữ dạy tiếng Hàn

Chi phí du học Hàn Quốc cũng không quá đắt đỏ. Các bạn có thể tham khảo chi phí du học Hàn Quốc thực tế tại Thang Long OSC.

Chế độ học bổng du học Hàn Quốc tốt: Hàn Quốc có rất nhiều các chương trình học bổng dành cho sinh viên quốc tế . Với hơn 200 trường đại học trên toàn quốc , hàng chục nghìn giáo sư , tiến sĩ thì việc xin học bổng cũng trở nên khá dễ dàng .

Văn hóa, con người Hàn Quốc rất gần gũi với người Việt Nam: Con người và văn hóa Hàn Quốc rất gần gũi , dễ mến. Hàn Quốc cũng là một nước thuộc châu Á nên có nhiều nét tương đồng với Việt Nam về phong tục tập quán cũng như văn hóa.

Du học Nhật Bản có lợi thế gì so với du học Hàn Quốc ?

Ngôn ngữ : Tiếng Nhật là yếu tố đầu tiên để giúp các du học sinh có thể thành công khi học tập và sinh sống tại đất nước Nhật năng động. Các bạn học sinh có thể làm quen với tiếng Nhật ngay tại Việt Nam tại các trung tâm tiếng Nhật. Học tiếng Nhật tuy khó hơn tiếng Hàn, nhưng một khi bạn chinh phục được ngôn ngữ này, cơ hội việc làm lương cao tại Nhật cũng như Việt Nam (Sau khi về nước) cực kỳ rộng mở.

Chi phí du học Nhật Bản:  So với Hàn Quốc, chi phí du học Nhật Bản cũng chỉ nhỉnh hơn một chút và không quá đắt đỏ. Đặc biệt khi du học Nhật Bản ngày càng phát triển, sự cạnh tranh giữa các đơn vị tư vấn du học ngày càng nhiều càng khiến cho chi phí du học Nhật Bản giá rẻ hơn, “bớt ảo hơn” rất nhiều.

Do đó, khi du học Nhật Bản, bạn có cơ hội được chi trả tiền học tập, sinh sống tại Nhật thực tế. Đây là một yếu tố để đảm bảo cho các du học sinh có thể yên tâm trong suốt quá trình học tập. Nhật Bản cũng thi triển nhiều suất học bổng dành cho các du học sinh có thành tích học tập xuất sắc. Nhờ vậy, bằng nỗ lực của mình, bạn hoàn toàn có thể giảm thiểu được chi phí du học Nhật xuống thấp hơn.

Cách chọn trường Đại học :  Việc chọn đúng nghề cũng là một lời khuyên đối với các du học sinh.Không nhất thiết phải lựa chọn học tại các trường đại học danh tiếng và ở thủ đô Tokyo để tiết kiệm chi phí rất đắt đỏ tại đây.

Ở Nhật có các ngành nghề sau được coi là phát triển nhất như : điện tử , điện lạnh, chế tạo máy , lắp ráp điện tử , tự động hóa , robot, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học

1. Điều kiện đi du học Nhật Bản hay Hàn Quốc

ĐIỀU KIỆN DU HỌC NHẬT DU HỌC HÀN
Bằng cấp Từ cấp 3 trở lên Từ cấp 3 trở lên
Tuổi 18 – 28 18 – 24 ( Có ít trường lấy tới 26)
Học lực 6.0 trở lên 6.0 trở lên
Tiếng N5 (học 3 tháng là được) Topik 1 (học 3 tháng là được)
Chúng minh tài chính Tối thiểu 500 triệu (làm dịch vụ mất 5 triệu) Tối thiểu 220 triệu (làm dịch vụ mất 5 triệu)
Sức khỏe (Mắc bệnh sau không đi được) HIV, H5N1, Lao phổi H5N1, Lao phổi

2. Quy định làm thêm, lương làm thêm ở Nhật và Hàn

CÔNG VIỆC DU HỌC NHẬT DU HỌC HÀN
Thời hạn được bắt đầu đi làm Sau 1 tháng nhập học Học tiếng sau 6 thàng mới được đi làm. Học chuyên ngành được đi làm luôn
Quy định số giờ làm/tháng 28 h (thực tế đều làm vượt số giờ quy định) 20 h (thực tế đều làm vượt số giờ quy định)
Lương 16 – 20 triệu (làm 1 ca = 4 tiếng).
Nhiều người làm 2 ca = 8 tiếng thì được từ 20 – 30 triệu
20 – 25 triệu làm 6 tiếng/ngày.
Nhiều người làm cả thứ 7, CN và ngày nghỉ thì được trên 25 – 40 triệu
Sau tốt nghiệp 40 % đủ điều kiện, có công việc và được ở lại Nhật làm việc (có thể ở lại lâu dài và bảo lãnh người thân sang Nhật). 60% đủ điều kiện và có công việc ở lại Hàn lâu dài (Điều kiện bảo lãnh người thân sang Hàn đơn giản hơn Nhật nhiều).

3. Các khoản tiền chi phí khi học tập ở Nhật và Hàn

CÁC KHOẢN DU HỌC NHẬT BẢN DU HỌC HÀN QUỐC
Học phí/năm 120 – 200 triệu (tùy trường, tùy chuyên ngành) 90 – 150 triệu (tùy trường, tùy chuyên ngành)
Ký túc/năm 30 – 50 triệu 30 – 40 triệu
Tiền ăn/năm 60 triệu 50 triệu
Phát sinh khác/năm 20 triệu 20 triệu
Tổng 230 – 330 triệu 190 – 260 triệu

4. Đặc điểm của trường tiếp nhận du học sinh tại Hàn Quốc và Nhật Bản

Đối với du học Nhật Bản

Trường tiếp nhận du học sinh khóa học tiếng thường là trường tiếng Nhật. Tên các trường dịch ra tiếng Việt có thể là “trường Nhật ngữ, học viện giáo dục…” nhưng có thể hiểu các trường tiếng này tương đương các trung tâm đào tạo ngoại ngữ tại Việt Nam. Có rất ít trường Đại học có khóa dự bị tiếng dành cho du học sinh nước ngoài.

Đối với du học Hàn Quốc

Trường tiếp nhận du học sinh hầu hết là trường Đại học. Đa phần du học sinh sau khi hoàn thành khóa học tiếng, đủ điều kiện, đều học lên chuyên ngành tại trường đại học đó.

Điều này góp phần lý giải nguyên nhân chi phí học tiếng khi đi du học Nhật thường cao hơn du học Hàn. Thực tế, du học sinh du học Nhật khóa dự bị tiếng của 1 số trường Đại học, cao đẳng được hỗ trỡ khá nhiều cả về học phí và chi phí ký túc xá (có trường ký túc xá chỉ 100 – 150 USD/tháng, rẻ gấp 2 – 3 lần các trường tiếng Nhật

5. Điều kiện học tập ở hai nước

Khi so sánh Hàn Quốc và Nhật Bản chúng ta không thể không so sánh đến điều kiện học tập ở hai nước.

Nhật Bản

Nhật Bản được coi là đất nước có sự giáo dục và rèn luyện con người rất tốt, ứng dụng giúp phát triển tư duy của chính sinh viên. Chất lượng giáo dục ở Nhật Bản cũng nổi tiếng thế giới với sự hiện đại, tiên tiến của mình, có đầy đủ các cơ sở giáo dục thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Như ngành lý hóa, y khoa, văn học, môi trường, kinh doanh, thông tin, phúc lợi, văn hóa, thời trang, phim hoạt hình, âm nhạc, … Vì thế bạn sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn ngành nghề học cho mình để sau này có được công việc tốt cho tương lai.

Hàn Quốc

Hàn Quốc được xem là quốc gia có nhiều trường đại học giúp sinh viên có cơ hội nghiên cứu chuyên sâu về nhiều ngành nhất là y khoa và dược học. Hàn Quốc luôn ưu tiên phát triển giáo dục nên nền giáo dục của họ rất phát triển và được quan tâm. Có nhiều ngành nghề cho sinh viên lựa chọn ở các hệ đào tạo từ cao đẳng, cử nhân, đến thạc sỹ, tiến sỹ.

6. Chi phí du học

Hàn Quốc và Nhật Bản là hai đất nước có mức sống khá cao nên việc sống và học tập tại Nhật Bản hay Hàn Quốc có phần tốn kém hơn so với việc học tập tại Việt Nam là điều đương nhiên. Nhưng điều này cũng không quá cản trở nếu tính ra việc du học 1 năm tại Nhật Bản bao gồm tất cả các chi phí hết khoảng 12000 USD, con số này sẽ nhỏ hơn một chút nếu bạn du học tại Hàn Quốc.

Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc và Nhật Bản đều có những chính sách học bổng hoặc tại trường đại học lại có những chế độ ưu tiên học bổng riêng. Tỉ lệ du học sinh Việt đạthọc bổng ở Hàn Quốc cao hơn ở Nhật Bản.

7. Cơ hội việc làm

Theo quan điểm cá nhân, Xuatkhaulaodongvn đánh giá Nhật Bản cao hơn Hàn Quốc. Bởi lẽ:

– Mối quan hệ giữa Việt Nam – Nhật Bản đã là mối quan hệ chiến lược trên mọi lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, đặc biệt về lĩnh vực đào tạo và cung ứng nhân lực sang thị trường Nhật Bản.

– Mối quan hệ giữa Việt Nam – Hàn Quốc chủ yếu trên lĩnh vực văn hóa – tức là, 2 nước tìm hiểu sâu hơn thông qua các hoạt động giao lưu, trao đổi văn hóa. Thực tế, chưa có tiến triển nào lớn trên lĩnh vực kinh tế giữa 2 chính phủ. Đồng thời, do nhiều yếu tố chủ yếu liên quan xuất phát chủ yếu từ phía Việt Nam, Hàn Quốc đang khá hạn chế tiếp nhận lao động Việt Nam.

Đồng thời, cơ hội việc làm tại Việt Nam của du học sinh Nhật Bản nhiều hơn Hàn Quốc do số lượng doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam chiếm số đông trong tổng số các doanh nghiệp nước ngoài.

8. Cơ hội vừa học vừa làm khi du học Nhật Bản, Hàn Quốc

  • Ở Hàn Quốc: sau 6 tháng bạn có thể đi làm.
  • Ở Nhật Bản: sau 1-2 tháng bạn có thể đi làm.

9. Quy trình cấp Visa

Quy trình cấp visa du học của Nhật Bản: Khác với hầu hết du học Hàn Quốc và các nước khác ở chỗ: hồ sơ du học phải gửi sang Nhật và được xét cục quản lý xuất nhập cảnh tại Nhật kiểm tra và cấp giấy tư cách lưu trú COE (Certificate of Eligibility) nếu đủ điều kiện. Thời gian xét giấy COE thường trong khoảng 3 – 4 tháng. Không có giấy COE thì không thể xin cấp visa du học. Ngược lại, tỷ lệ xin visa trên đại sứ quán Nhật tại Việt Nam thường là 100%.

Quy trình cấp visa du học của Hàn Quốc: Giống với du học các nước khác, ban đầu du học sinh cần phải xin được thử mời từ trường tiếp nhận tại Hàn Quốc, và nộp hồ sơ xin visa đã bao gồm thư mời lên đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam. Đa phần du học sinh phải phỏng vấn xin visa trực tiếp với nhân viên sứ quán, nên tỷ lệ trượt visa khá cao.

Trên đây là bài viết “Du học Nhật Bản hay Hàn Quốc”. Mọi thắc mắc về các chương trình du học Nhật Bản vui lòng liên hệ theo Hotline: 0963436483 – Mrs Thu.

>>Xem thêm: Du học nhật bản dành cho những đối tượng nào? Học bổng du học toàn phần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *