du-hoc-nhat-ban-ngan-han

Du học Nhật Bản ngắn hạn: Khóa học, học bổng ngắn hạn tại Nhật

Du học Nhật Bản ngắn hạn là chương trình trao đổi học sinh, sinh viên thường kéo dài khoảng một hoặc vài kì học trong vòng 1 năm học chính quy tại một trường đại học B ở nước ngoài trong khi sinh viên vẫn theo học chính quy tại trường 1 đại học A ở trong nước.

Trong bài viết này, Xuatkhaulaodongvn sẽ gửi tới các bạn thông tin về chương trình du học Nhật Bản ngắn hạn.

du-hoc-nhat-ban-ngan-han

Du học Nhật Bản ngắn hạn tại Nhật

1. Du học Nhật Bản ngắn hạn là gì?

Du học Nhật Bản ngắn hạn là chương trình trao đổi học sinh, sinh viên thường kéo dài khoảng một hoặc vài kì học trong vòng 1 năm học chính quy tại một trường đại học B ở nước ngoài trong khi sinh viên vẫn theo học chính quy tại trường 1 đại học A ở trong nước.

Một vài thông tin về chương trình du học Nhật Bản ngắn hạn:

Mục đích du học ngắn hạn để củng cố ngoại ngữ cũng như có thể giao lưu học hỏi, trải nghiệm được cuộc sống du học trong thời gian học tập tại Nhật Bản

Du học sinh theo diện trao đổi thì sẽ vẫn phải nhận credits (tín chỉ) giống như bình thường

Bên cạnh đó thì mức học phí du học sẽ được trả cho trường A ban đầu chứ không phải tính phí theo chi phí của trường B (Trả học phí cho trường tại Việt Nam)

Các chương trình trao đổi ngắn hạn, ngôn ngữ chỉ có thể là tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. (Bắt buộc các học viên cần phải có bằng N1 trong kì thi Năng lực Nhật Ngữ, ít nhất là bằng N2)

Quá trình đăng ký tham gia chương trình du học ngắn hạn

Rất nhiều trường Đại học tại Nhật Bản đều có liên kết với các Đại học Việt Nam. Sinh viên nếu như muốn tham gia giao lưu ở các trường Đại học ở bên Nhật cần phải tìm hiểu kỹ để bảo các điều kiện.

Các bước để có thể đăng kí tham gia chương trình trao đổi ở Nhật gồm có:

– Đăng kí với trường Đại học hiện tại (trường A) tham gia chương trình trao đổi ngắn hạn.

– Trường A sẽ thay mặt sinh viên và sau đó gửi đơn đến trường bên Nhật (trường B) để xin sự chấp thuận.

– Nếu đủ điều kiện thì bên trường B sẽ liên hệ với bên trường A để hướng dẫn về thủ tục, và các giấy tờ cần thiết cho việc nhận học.

– Hai bên trường sẽ tiến hành làm việc với nhau, nếu như hồ sơ được chấp nhận thì bạn sẽ được cấp enrollment permit (có nghĩa là giấy phép nhập học) và được cấp các giấy tờ cần thiết cho thủ tục làm visa đi du học Nhật, cũng như tiếp tục việc đăng kí cho việc ở kí túc xá.

– Những thủ tục này thường được tiến hành trong tháng 5 đến tháng 7 (nếu như các sinh viên nhập học vào tháng 10) hoặc là từ tháng 1 đến tháng 2 (nếu các sinh viên nhập học vào tháng 4).

2. Chương trình trao đổi sinh viên Việt Nhật

Đối với các chương trình trao đổi sinh viên Việt Nhật là các chương trình trao đổi văn hóa giữa các trường đại học ở Việt Nam và Nhật Bản.

Trường tư:

Đại học Waseda ở Tokyo – một trường Đại học tư lớn ở Nhật với lịch sử hình thành và phát triển hơn 125 năm, là trường Đại học hiện hành có nhiều sinh viên quốc tế nhất tại Nhật Bản.

Với hệ thống các trường giảng dạy bằng tiếng Anh, bạn sẽ không bị yêu cầu khẩu năng nói tiếng Nhật. Tuy nhiên, đối với các khóa học bằng tiếng Nhật, yêu cầu thấp nhất là N2 hoặc N1 (tùy department và cũng tùy bậc học). Ở Waseda, các khóa học trao đổi thường là:

– Chương trình học trao đổi 1 năm ở School of International Liberal Studies (Chương trình này có thể học được bằng cả tiếng Anh): Các lĩnh vực được giảng dạy tại khóa học này bao gồm Văn hóa, Xã hội, Lịch sử, Chính trị, Địa lý, Kinh tế và Nghệ thuật.

– Intensive Japanese Language Program: Khóa học chuyên sâu về ngôn ngữ tiếng Nhật (thời gian kéo dài 1 học kì hoặc 1 năm dành cho sinh viên quốc tế.)

Trường có các hỗ trợ kí túc xá và nhiều hình thức hỗ trợ khác dành cho sinh viên trao đổi.

Trường công:

Đại học Kyushu – một trong 7 trường Đại học Hoàng gia của Nhật (bao gồm trường Hokkaido, Tokyo, Tohoku, Kyoto, Waseda, Nagoya và Kyushu) được thành lập từ năm 1911.

Kyushu có trụ sở tại thành phố Fukuoka có mở ra nhiều chương trình trao đổi ngắn hạn dành cho sinh viên quốc tế.

Các chương trình học trao đổi ngắn hạn phổ biến thu hút được nhiều sinh viên quốc tế đến học tại Kyushu bao gồm:

– Japan in Today’s World Program (JTW)

– Japanese Language and Culture Course (JLCC)

– Asia in Today’s World Program (ATW)

Ngoài ra, các trường có các chương trình du học ngắn hạn thường cung cấp các học bổng giao lưu văn hóa Nhật Bản và rất nhiều các loại học bổng ngắn hạn tại Nhật.

Trên đây là bài viết “Du học Nhật Bản ngắn hạn”. Mọi thắc mắc về các chương trình du học Nhật Bản hoặc chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm vui lòng liên hệ theo số Hotline: 0866.58.73.96 – 0908.79.83.86 – TP Nhật Bản.

>>Xem thêm: Viêm gan B có được du học Nhật Bản? Và cơ hội việc làm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *