Du học nhật bản thành phố kyoto: Các trường, chi phí, việc làm thêm

Du học Nhật Bản thành phố Kyoto được rất nhiều du học sinh Việt Nam lựa chọn. Vậy tại sao Kyoto lại là điểm đến ưa thích của các du học sinh Việt Nam.

Trong bài viết này, Xuatkhaulaodongvn sẽ cung cấp cho các bạn thông tin để làm rõ hơn điều đó

1. Giới thiệu về Kyoto

Thành phố Kyoto nằm trên đảo Honshu, một hòn đảo lớn nhất Nhật Bản. Đảo này có diện tích gần 228.000 km2 bao trọn cả Tokyo, Osaka, Kobe, Hiroshima, núi Phú Sĩ….Kyoto được các dãy núi bao bọc từ 3 phía. Nơi đây có dòng sông Kamo chảy từ phía bắc đến phía nam thành phố. Thiên nhiên cùng với rất nhiều di tích lịch sử tạo nên một thành phố đẹp, Kyoto sẽ gây ấn tượng với bạn trong cả 4 mùa. Kyotocũng là một thành phố an toàn và tiện lợi, luôn sẵn sàng chào đón sinh viên du học Nhật Bản.

Kyoto được biết đến như thành phố học thuật quốc tế. Cả tỉnh có 49 trường Đại học và Cao đẳng, với 140.000 sinh viên, chiếm 1/10 dân số thành phố (1,47 triệu dân). Tỷ lệ sinh viên trên tổng số dân ở Kyoto lớn nhất trong các thành phố của Nhật. Hiện có khoảng 6.000 sinh viên quốc tế du học tới từ hơn 200 quốc gia trên thế giới. Kyoto có hệ thống hỗ trợ sinh viên khép kín cũng như cơ sở vật chất tốt nhất tạo điều kiện cho sinh viên học tập.

Kyoto có 14 đền đài được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Du học Nhật Bản thành phố Kyoto, sinh viên có thể đạp xe hoặc đi bộ để tham quan các di tích lịch sử một cách dễ dàng. Sinh viên cũng hoàn toàn có thể tham dự các sự kiện hoặc các lễ hội mang tính lịch sử ở đây. Ở Kyoto bạn dễ dàng bắt gặp hình ảnh những thày tu hay các Maiko rảo bước trong những con ngõ nhỏ. Cuộc sống hằng ngày tại Kyoto thực sự rất thú vị và sẽ mang lại cho sinh viên rất nhiều trải nghiệm mới.

Chính bởi những điều tuyệt vời của Kyoto nên người ta thường nói: “Đã tới Tokyo thì phải đến Kyoto mới hiểu được tính cách người Nhật”. Có vẻ hơi phong kiến và gia giáo nhưng nền nếp và kỷ luật thì ít có dân tộc nào sánh được. Nhiều người gọi đó là bản lĩnh của một cường quốc. Sạch – đẹp – thanh bình và cổ kính là ấn tượng của Kyoto để lại trong lòng du khách.

Đây cũng là nơi Liên Hiệp Quốc tổ chức hội nghị thế giới về “cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính”. 175 quốc gia đã ký vào Nghị định thư Kyoto nhằm góp phần cứu vãn môi trường trái đất. So với các thành phố lớn của Nhật Bản, Kyoto hầu như ít bị các vấn nạn xã hội đe dọa. Chỉ có những du khách văn hóa mới tìm đến Kyoto.

Năm 2017, thành phố có khoảng 1.472.027 dân và mật độ dân số là 1778 người trên mỗi km². Diện tích là 827,83 km².

Kyoto có 11 khu hành chính (行政区 gyōseiku, hành chính khu). Phần lớn tên các khu miêu tả vị trí của khu trong kinh đô.

 • Fushimi-ku(伏見区, Phục Kiến khu)
 • Higashiyama-ku (東山区, Đông Sơn khu)
 • Kamigyo-ku (上京区, Thượng Kinh khu)
 • Kita-ku (北区, Bắc khu)
 • Minami-ku (南区, Nam khu)
 • Nakagyo-ku (中京区, Trung Kinh khu)
 • Nishikyo-ku (西京区, Tây Kinh khu)
 • Sakyo-ku (左京区, Tả Kinh khu)
 • Shimogyo-ku (下京区, Hạ Kinh khu)
 • Ukyo-ku (右京区, Hữu Kinh khu)
 • Yamashina-ku(山科区, Sơn Khoa khu)

2. Kyoto cách Tokyo bao xa

Khoảng cách của Tokyo và Kyoto khá xa. Theo đường đi gần nhất đi bằng ô tô cũng đã là 457km với 5 giờ 51 phút. Tuy nhiên đường đi khá đẹp và dễ đi.

Có một số lựa chọn khi bạn muốn di chuyển từ Kyoto đến Tokyo

Tàu điện siêu tốc (Shinkansen)

– Tàu shinkensen Nozomi nhanh nhất sẽ có giá 13,710 yên 1 chiều từ ga Tokyo đến Kyoto trong vòng 2 giờ 20 phút.
– Tàu Hikari có giá rẻ hơn với 13,400 yên 1 chiều và hành trình kéo dài 2 giờ 40 phút.
– Tàu chậm nhất là Kodama sẽ cập bến ở Kyoto trong 3 giờ 50 phút với mức giá bằng với Hikari.

Tàu địa phương

Đi bằng vé tàu Seishun 18 là gói 5 vé tàu (cho 5 ngày du lịch liên tiếp) có giá 11,850 yên

Máy bay

Mặc dù không thể bay đến Kyoto (vì Kyoto không có sân bay), nhưng bạn có thể chọn bay đến sân bay Kansai ở Osaka và sau đó đến Kyoto. Narita hay sân bay Haneda điều có các hãng máy bay giá rẻ như Peach và Jetstar.

3. Các trường đại học ở kyoto

Danh sách các trường đại học ở Kyoto và các trường Nhật ngữ ở Kyoto, bạn có thể tham khảo:

 1. Kyoto University
 2. Kyoto University of Education
 3. Kyoto Institute of Technology
 4. Kyoto Prefectural University
 5. Kyoto Prefectural University of Medicine
 6. Kyoto City University of Arts
 7. Otani University
 8. Kyoto Kacho University
 9. Kyoto University of Foregin Studies
 10. Kyoto Gakuen University
 11. Kyoto Koka Women’s University
 12. Kyoto Saga University of Arts
 13. Kyoto Sangyo University
 14. Kyoto Women’s University
 15. Kyoto Seika University
 16. Kyoto University of Art & Design
 17. Kyoto Tachibana University
 18. Kyoto Notre Dame University
 19. Kyoto Bunkyo University
 20. Kyoto Pharmaceutical University
 21. Shuchiin University
 22. Seian University of Art and Design
 23. Seibi University
 24. Doshisha University
 25. Hanazono University
 26. Bukkyo University
 27. Heian Jogakuin (St.Agnes) University
 28. Meiji University of Integrative Medicine
 29. Ritsumeikan University
 30. Ryukoku University
 31. Campus Plaza Kyoto

4. Nên du học ở Osaka hay Kyoto

Cuộc sống ở thành phố Kyoto từ góc nhìn của một sinh viên (so sánh với Tokyo và Osaka). Bài viết này chúng tôi xin chia sẻ đôi dòng cảm nhận của một du học sinh đi du học Nhật Bản và hiện đang sống tại thành phố Kyoto

Nếu được hỏi bạn sẽ chọn thành phố nào là điểm đến trong hành trình du hoc Nhat Ban của mình thì đại đa số các bạn đều lựa chọn Tokyo hoặc Osaka – hai thành phố với đầy sự sôi động và tráng lệ. Tuy nhiên, rất nhiều người lại quên rằng cũng có nhiều thành phố khác có thể không được biết đến nhiều cũng như về cuộc sống đầy lộng lẫy của các sinh viên, ở đây tôi xin được đề cập tới thành phố lịch sử Kyoto.

Đối với hầu hết người nước ngoài mà tôi quen biết và cũng chưa từng tới Nhật Bản thì họ có xu hướng nhận thức Kyoto như một thành phố đầy vẻ đẹp và sự truyền thống, tuy nhiên đây không phải là nơi mà du học sinh mong muốn được sống như là ở Tokyo và Osaka. Về vẻ bề ngoài thì Kyoto dường như là như thế nhưng trên quan điểm của một du học sinh sống tại đây thì tôi có thể nói với bạn một điều rằng: Kyoto – thật tuyệt vời!

Trước hết, Kyoto cũng được coi là một thành phố đông đúc nhưng không hẳn chặt chội như Tokyo hay Osaka – nơi mà tiếng ồn và sự huyên náo khiến nhiều người không thực sự hài lòng hay như những gì mong muốn theo tưởng tượng trước đó. Điều này cũng không có nghĩa là Kyoto không phải là một thành phố sôi động. Ngược lại, nơi đây là sự hiện diện của những cửa hiệu mua sắm, những nhà hàng, đồ uống cho người nước ngoài hay là những quán bar.

5. Tại sao nên du học Nhật Bản tại Kyoto

Kyoto là thành phố có đông sinh viên nhất Nhật Bản. Thành phố này nằm trong danh sách 50 thành phố tốt nhất cho sinh viên quốc tế theo QS 2013 – 2014. Du học Nhật Bản tại thành phố Kyoto, sinh viên sẽ được sống trong môi trường có sự cân bằng tốt nhất giữa cuộc sống và vô vàn những cơ hội khám phá các mặt văn hóa Nhật Bản. Từ việc ghé thăm những ngôi chùa rất đẹp đến các ngôi đền thần, học trà đạo, thiền cho đến những đêm vui sôi nổi tại quán bar, karaoke hay quán nhậu.

Thành phố Kyoto cũng có rất nhiều dịch vụ hỗ trợ dành cho sinh viên quốc tế muốn đi làm thêm trong thời gian học tập. Sinh viên cũng có thể tham gia thực tập với hơn 100 công ty trong chương trình thực tập do Hiệp Hội các trường Đại học ở Kyoto đưa ra. Chương trình kéo dài 2 tuần vào mùa hè.

Du học Nhật Bản thành phố Kyoto, sinh viên được phép đi làm thêm không quá 28 giờ/tuần. Nhiều sinh viên chọn công việc làm thêm bán hàng tại cửa hàng hay nhân viên giao hàng. Tại Kyoto vào đầu năm, sinh viên có thể tìm được những công việc làm thêm tại một số sự kiện của địa phương như lễ hội Jidai, hoặc làm một Miko – người làm việc ở đền thần.

6. Việc làm thêm ở Kyoto

Các công việc làm thêm ở Kyoto phổ biến các bạn có thể lựa chọn đó là:

 • Cửa hàng tiện lợi
 • Phát báo
 • Siêu thị, cửa hàng ăn nhanh McDonald
 • Rửa chén
 • Phục vụ khách sạn
 • Nấu ăn
 • Dạy tiếng Việt cho người Nhật, dịch thuật tài liệu

7. Chi phí sinh hoạt ở Kyoto

mức học phí trung bình được phân loại như sau:

Nhóm Đại học công và quốc gia: khoảng 540,000 Yên mỗi năm và phí nhập học 280,000 Yên cho cả bậc đại học và cao học.

​Nhóm Đại học tư thục: khoảng 875,000 Yên tới 3,700,000 Yên mỗi năm cùng với phí nhập học từ 235.000 Yên tới 1,300,000 Yên cho bậc đại học.

Trung bình, nếu ở KTX sinh viên cần chi một mức phí dao động tầm 160,000 Yên/3 tháng ở khu vực thủ đô Tokyo và tầm 130,000 Yên/3 tháng ở thành phố Osaka.

Nếu thuê nhà, chi phí thuê nhà dao động từ 20,000 Yên- 40,000 Yên /tháng, tùy trường và tùy từng khu vực thuê ở ngoài cụ thể.

Và nếu chọn phương án ở nhà riêng, bạn cũng cần lưu ý một số khoản phí tiêu thụ hàng tháng như tiền điện: 5000 Yên/tháng, tiền nước 2000 Yên/tháng, tiền điện thoại: 2000 Yên/tháng, tiền gas: 1000 Yên/tháng và tiền internet: 2000 Yên/tháng.

Nhìn chung, chi phí sinh hoạt tổng thể ở các thành phố lớn như Tokyo, Osaka sẽ dao động từ 70,000 – 90,000 Yên/tháng. Các thành phố khác sẽ có mức chi phí rẻ hơn khoảng 20- 30%.

Tổ chức thuộc chính phủ Nhật Bản JASSO (phụ trách về tất cả các dịch vụ cho sinh viên Nhật và quốc tể) công bố mức sinh hoạt phí trung bình hằng tháng tại các khu vực ở Nhật như sau: Kyushu: 82,000 Yên (khoảng 702 USD), Chugoku: 74,000 Yên (khoảng 634USD), Shikoku: 73,000 Yên (khoảng 627 USD), Kinki: 86,000 Yên (khoảng 737 USD), Chubu: 79,000 Yên (677 USD), Kanto: 94,000 Yên (khoảng 805 USD), Tohoku: 76,000 Yên (khoảng 652 USD) và Hokkaido: 81,000 Yên (khoảng 695 USD).

Dưới đây là một số bảng giá tham khảo về chi phí đi lại và ăn uống tại Nhật.

 • Xe buýt: đồng giá từ bến đầu đến bến cuối, tầm 200 Yên/lượt. Với xe buýt tốc độ cao thì mức phí sẽ cao hơn, ví dụ đi từ Tokyo- Osaka(500 km) là 6000 Yên.
 • Tàu JR: đi từ Yokohama đến ga Shizuoka (200 km) tốn tầm 3500 Yên. Nhưng nếu đi tàu siêu tốc Shinkansen, mức phí sẽ bội lên rất nhiều, chẳng hạn, bạn có thể phải chi tầm 20,000 Yên để đi từ Tokyo – Osaka trong khoảng 2 giờ rưỡi.
 • Tàu điện ngầm: khoảng 500 Yên cho 30 phút đi tàu.
 • Taxi (4 km) 1450 Yên (tiền đi taxi ban đầu sẽ là 600 – 700 Yên và cứ 300 – 400 m thì tăng lên 90 Yên. Buổi tối, tiền taxi sẽ tăng lên khoảng 20%.
 • Tiết kiệm hơn nữa, bạn có thể dùng xe đạp để di chuyển với tầm giá 10,000 Yên/chiếc.

Về vấn đề thực phẩm, mức chi phí ăn uống hàng tháng rơi vào tầm 20,000 Yên, nhưng nếu tự nấu ăn thì bạn sẽ chỉ tốn khoảng 15,000 Yên/tháng.

Dưới đây là giá cả của một số loại nhu yếu phẩm phổ biến ở Nhật:

 • Gạo (5 kg) JPY 1,983 (US$17)
 • Bánh mỳ (1 kg) JPY 433 (US$4)
 • Sữa (1000 ml) JPY 223 (US$2)
 • Trứng (10 eggs) JPY 263 (US$2)
 • Táo (1 kg) JPY 456 (US$4)
 • Bắp cải (1 kg) JPY 192 (US$2)
 • Coca Cola (500 ml plastic bottle) JPY 94 (US$1)
 • Bánh kẹp Hamburger JPY 174 (US$2)
 • Xăng (1 liter) JPY 128 (US$1)
 • Giấy vệ sinh (12 rolls) JPY 284 (US$2)
 • Vé xem phim JPY 1,800 (US$15)

Trên đây là bài viết “Du học Nhật Bản thành phố Kyoto”. Mọi thắc mắc về các chương trình du học Nhật Bản và chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm vui long liên hệ: 0866.58.73.96 ( chị Diệp) – 0908.79.8386 (chị Thơ) – TP Nhật Bản.

>>Xem thêm: Du học Nhật Bản hay Hàn Quốc tốt hơn? So sánh Hàn Quốc và Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *