du-hoc-nhat-ban-vua-hoc-vua-lam

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm 2019-2020:Chi phí, điều kiện, có nên đi, kinh nghiệm

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm có tốt không? Có nên đi du học Nhật Bản? Chi phí đi du học Nhật bản vừa học vừa làm?

Rất nhiều câu hỏi và những băn khoăn lo lắng đối với những du học sinh Việt Nam muốn tham gia chương trình du học tại Nhật Bản. Trong bài viết này, Xuatkhaulaodongvn sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích đó.

1. Có nên du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Nhật Bản là một trong những đất nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới, nhưng vì dân số già hóa nên những năm gần đây liên tục mở cửa tuyển du học sinh và công nhân lao động. Tuy nhiên vì chi phí đi du học tại Nhật rất đắt đỏ khiến nhiều bạn phải e ngại.

Để tạo điều kiện hơn cho các bạn trẻ, Bộ Giáo Dục và Đào tạo đã mở ra chính sách du học Nhật Bản vừa học vừa làm để giúp mọi người trang trải một phần chi phí học tập và sinh hoạt. Ở đây, bạn có thể sắp xếp thời gian ngoài giờ học để đi làm thêm với mức lương khá cao.

Vậy du học Nhật Bản vừa học vừa làm có tốt không?

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm là một trong những hình thức đi để học tập. Tùy vào từng ngành đào tạo, trường học cũng như khu vực học mà chi phí cho chương trình này là khác nhau.

Điều kiện để tham gia là học viên từ 18 – 30 tuổi. Trình độ tiếng nhật từ N5 trở lên, đã tốt nghiệp cấp 3 và không quá quan trọng về sức khỏe.

Khi du học Nhật Bản, bạn sẽ được lựa chọn khóa học phù hợp với mình trong thời gian từ 1 đến 2 năm.

Ngoài ra, song song với việc học, nhà trường sẽ giới thiệu việc làm cho bạn với mức lương tối tiểu 800 – 1200 yên/ giờ.

Du học sinh còn được nghỉ những ngày lễ, tết theo quy định. Thời gian này, họ được phép làm tăng ca, nâng mức thu nhập bình quân lên khoảng 40 triệu đồng/tháng.

Với học viên đi theo chương trình này sẽ được nhà trường hỗ trợ gia hạn visa để làm việc tại Nhật hoặc học lên cao. Đặc biệt là thời gian ở Nhật không bị giới hạn.

du-hoc-nhat-ban-vua-hoc-vua-lam

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Nếu làm việc trên 5 năm và đóng mọi khoản thuế đầy đủ, bạn còn có cơ hội được cấp visa vĩnh trú và ở Nhật định cư. Chính vì vậy, du học Nhật Bản vừa học vừa làm là lựa chọn không thể bỏ qua nếu bạn muốn du học tại Nhật Bản.

2. Du học Nhật Bản tốn bao nhiêu tiền

Chi phí đi du học Nhật Bản là vấn đề được nhiều gia đình quan tâm khi muốn đưa con em sang Nhật du học. Vậy thực tế du học Nhật Bản hết bao nhiêu tiền?

Mức phí du học Nhật Bản vừa học vừa làm (tham khảo)

du-hoc-nhat-ban-ton-bao-nhieu-tien

Du học Nhật Bản tốn bao nhiêu tiền

Mức 200 triệu như bảng ở trên là tính cho các bạn đã có chứng chỉ tiếng Nhật N5, nếu không có N5 thì bạn phải học khoảng 3 – 4 tháng. Nếu tính cả tiền ăn, ở học trong 3 tháng thì mất khoảng 20 triệu.

Vậy tổng chi phí thực tế đối với ứng viên chưa biết tiếng Nhật là = 200 triệu + 20 triệu học tiếng + khoảng 10 triệu phát sinh (khám sức khỏe, chứng minh tài chính, đi lại) = 230 triệu, đây là tổng số chi phí dự kiến để đi được du học Nhật Bản trong năm 2018.

Số tiền 230 triệu này bao gồm các khoản sau:

+ Khi ở Việt Nam

 • Phí dịch vụ cho công ty tư vấn
 • Phí làm hồ sơ giấy tờ
 • Tiền ăn, ở, học khoảng 3 – 4 tháng ở cty làm dịch vụ du học
 • Phí làm visa
 • Phí chứng minh tài chính
 • Vé máy bay từ Việt Nam sang Nhật Bản

+ Khi ở Nhật Bản

 • Học phí, sách vở, đồng phục, bảo hiểm… cho 1 năm đầu tiên
 • Lệ phí nhà ở (ký túc xá) 6 tháng
 • Phí khám sức khỏe
 • Tiền đóng bảo hiểm
 • Phí đăng ký điện thoại, internet (nếu muốn)
 • Phí đăng ký làm thẻ ngoại kiều (giống như CMND của Việt Nam)
 • Phí đăng ký xin đi làm thêm

3. Điều kiện du học Nhật Bản

Điều kiện tham gia là các bạn từ 18 đến 30 tuổi, trình độ tiếng Nhật tối thiểu N5 (chỉ cần học hai tháng); tốt nghiệp cấp 3 trở lên; không quan trọng về sức khỏe.

Đối với các bạn tốt nghiệp Cao Đẳng, hay Đại học là một lợi thế. Đối với những bạn từ 30 tuổi trở lên, nếu chứng minh được quá trình học tập và làm việc của bản thân là xuyên suốt và không bị gián đoạn trong khoảng thời gian từ sáu tháng đến một năm thì hoàn toàn có thể tiến hành làm hồ sơ du học Nhật Bản. 

Đối với những bạn chưa có bằng chứng nhận tiếng Nhật, các bạn hoàn toàn vẫn có thể đăng ký tham gia du học Nhật Bản với giấy chứng nhận đã học khoảng 150 giờ tiếng Nhật tại các trường Nhật Ngữ ở Việt Nam.

Tuy nhiên, chỉ có một số ít trường Nhật Ngữ nào ở Việt Nam đủ điều kiện cung cấp giấy chứng nhận được phía Nhật Bản chấp nhận

Học sinh có thể lựa chọn khóa học phù hợp với tiêu chí và năng lực của mình từ một đến hai năm (học ngôn ngữ, học nghề, học đại học…).

4. Lợi ích khi đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm

duhocnb

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Tích lũy tài chính

Chính phủ Nhật Bản chỉ cho phép du học sinh làm thêm 4h/ngày, tối đa 28h/tuần để đảm bảo các bạn bỏ bê việc học mà đi kiếm tiền.

Các công việc làm thêm cho du học sinh cũng rất đa dạng: như phát báo, phục vụ, đóng gói,… với mức lương từ 800 – 1000 Yên/giờ. Nếu bạn thành thạo tiếng Nhật hoặc biết về vi tính có thể làm những công việc về văn phòng có mức lương hấp dẫn hơn.

Trải nghiệm và học hỏi

duhocnb2

Du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm không chỉ giúp cho du học sinh có thể trang trải chi phí học tập cũng như sinh hoạt, nó còn mở ra nhiều cơ hội như trau dồi khả năng học tiếng Nhật, nâng cao kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp.

Tiếp xúc với người Nhật hàng ngày sẽ giúp bạn hiểu được nền văn hóa, quan niệm sống, nguyên tắc cùng sự chuyên nghiệp, trách nhiệm của họ.

4. Kinh nghiệm du học Nhật Bản

Kinh nghiệm chọn trường ở Nhật để học

Nếu là đi du học để làm việc là chính – vừa học vừa làm thì thường là các bạn phải sang học ngôn ngữ (dự bị) và trong thời gian này các bạn “đi cày” kiếm tiền.

Điều kiện trường học lý tưởng: ở trung tâm, học phí thấp, có nhiều thời gian đi làm. Vậy trước khi đi bạn cần tìm hiểu kỹ điều này, hỏi rõ ở công ty tư vấn du học cho bạn.

Kinh nghiệm học ở Nhật

Các trường đại học ở Nhật được trang bị rất hoàn hảo từ thư viện, phòng máy tính, phòng nghiên cứu, phòng thí nghiệm đến ký túc xá, nhà ăn, nhà tập thể dục, bể bơi, sân bóng…nhằm phục vụ tốt nhất mục đích học tập, nghiên cứu và nghỉ ngơi của sinh viên.

Các phòng ốc của các trường đại học luôn được trang bị đầy đủ hệ thống máy lạnh, lò sưởi làm bạn cảm thấy rất thoải mái trong những ngày đông lạnh giá hoặc ngày hè nóng nực.

Kinh nghiệm săn học bổng

Bạn nên lập một danh sách những học bổng mà mình thoả mãn điều kiện dự tuyển, sau đó nộp hồ sơ xin học bổng.

Thành tích học tập cùng với bộ hồ sơ chuẩn bị thật chu đáo là những yếu tố quan trọng quyết định bạn có được chấp thuận hay không. Bộ hồ sơ xin học bổng thường bao gồm:

 • Bảng thành tích học tập
 • Giấy chứng nhận đã đăng ký cư trú dành cho người nước ngoài
 • Bản kế hoạch nghiên cứu
 • Kế hoạch học tập…

Chú ý: Vì phải tiến hành nộp đơn nhiều lần, bạn nên luôn chuẩn bị sẵn những giấy tờ nêu trên.

5. Kinh nghiệm sống khi du học Nhật Bản

Tìm việc làm thêm ở Nhật

Có nhiều việc làm thêm như làm tại tiệm ăn Việt Nam, dạy tiếng Việt cho người Nhật, dịch tài liệu,…

Tiền thù lao làm thêm tại các tiệm ăn thông thường khoảng 800yên/giờ, bao gồm cả ăn trưa hoặc tối.

Những công việc khác như dạy tiếng Việt, dịch thuật thì có mức lương cao hơn nhưng rất khó tìm và không phải khi nào cũng có. 

Ở trường đại học, cũng có chỗ giới thiệu công việc làm thêm cho bạn, bạn thử đến đó tham khảo xem sao.

Cách tìm phòng trọ giá rẻ

Các bạn có thể tìm phòng trợ giá rẻ dễ dàng hơn, tiết kiệm hơn  nếu có visa du học, thông qua văn phòng nhà trường, hoặc Trung tâm hỗ trợ SV trong nước và quốc tế (AIEJ)…

Bên cạnh đó là tiền đặt cọc, hoặc nếu bạn thuê nhà thông qua công ty môi giới bất động sản thì còn phải trả một khoản phí bằng 1 – 2 tháng tiền nhà.

Một phòng trọ bình dân tại Tokyo, với diện tích chừng 9,6m2 và dùng chung nhà vệ sinh có giá thuê khoảng 40.000 yên/tháng (khoảng 5,6 triệu đồng).

Giảm chi phí y tế

Người tham gia phải trả từ 20 – 30% chi phí y tế cho bất cứ loại điều trị nào đã được bảo hiểm. Chi phí cho phần không được bảo hiểm sẽ phải tự thanh toán.

Nếu thông qua AIEJ, bạn có thể được trả lại một phần phí y tế đã tự trả (tối đa 80%) trừ những loại bệnh không nằm trong bảo hiểm y tế quốc gia.

Trong trường hợp này, DHS sẽ chỉ phải trả 6% chi phí khám chữa bệnh với mọi loại bệnh nằm trong phạm vi được bảo hiểm. 

Mua hàng giá rẻ và miễn phí

Tại Nhật có nhiều cửa hàng có giá rẻ 100 yên, tiêu biểu là hãng Daiso với cả khoảng 2.000 tiệm khắp nơi với đủ các loại hàng hóa: thực phẩm, văn phòng phẩm, mỹ phẩm, thời trang…

Hoặc bạn có thể mua sắm tại các cửa hàng đại hạ giá ở khu Harajuku ở Tokyo.

Nhật cũng có những nơi sử dụng miễn phí internet dành cho SV, trong trường học hoặc những quán cà phê mà chỉ cần đăng ký thẻ hội viên. 

6. Tuyển sinh du học Nhật Bản vừa học vừa làm 2020

Chương trình tuyển sinh du học Nhật Bản vừa học vừa làm chi tiết như sau:

I. Đối tượng, tiêu chuẩn chọn

 • Nam, nữ tuổi từ 18 đến 28 đối với học sinh tốt nghiệp PTTH, trên 28 tuổi đối với học sinh, sinh viên có bằng từ trung cấp trở lên.
 • Có trình độ tiếng Nhật sơ cấp (Đối với người chưa biết tiếng Nhật sẽ được công ty tổ chức đào tạo)
 • Có đủ điều kiện tài chính, sức khỏe để đi du học tại Nhật Bản

II. Quyền lợi của du học sinh

 • Được học tập trong môi trường giáo dục có chất lượng hàng đầu trên thế giới với trang thiết bị hiện đại, các chuyên ngành đào tạo đa dạng
 • Có cơ hội ở lại Nhật làm việc sau khi tốt nghiệp
 • Sau khi về nước có cơ hội được làm việc cho các công ty, tập đoàn lớn của Nhật đầu tư tại Việt Nam với mức thu nhập cao.
 • Dễ dàng kiếm việc làm thêm để tự trang trải chi phí học tập và sinh hoạt tại Nhật Bản
 • Những du học sinh có bằng cao đẳng, đại học tại Việt Nam, sau khóa học tiếng Nhật sẽ được nhà trường giới thiệu làm việc cho các công ty tuyển dụng và ở lại Nhật làm việc nếu có nhu cầu.

III. Học tập và làm việc tại Nhật

Về học tập:

Giai đoạn 1:

Học tiếng Nhật từ 1- 2 năm và sẽ thi năng lực tiếng Nhật theo các cấp độ

Giai đoạn 2:

 • Học chuyên môn từ 3 – 4 năm
 • Đối với du học sinh đã có trình độ THPT, Trung cấp, Cao đẳng sẽ học chuyên ngành ở trình độ Cao đẳng, Đại học
 • Đối với du học sinh đã có trình độ đại học sẽ học cao học, nghiên cứu sinh hoặc học thêm bằng 2 đại học
 • Học ở cấp độ nào hoàn toàn phụ thuộc vào năng lực tiếng Nhật của du học sinh qua giai đoạn 1

Làm thêm trong thời gian học:

Sau khi sang Nhật khoảng 1- 2 tháng, nhà trường sẽ hướng dẫn học sinh xin giấy phép làm thêm và giới thiệu công việc làm thêm cho học sinh nào có nhu cầu.

Chi tiết:

 • Thời gian làm thêm 28h/ tuần 
 • Thu nhập phụ thuộc vào năng lực tiếng Nhật của du học sinh , trung bình từ 7 – 10 USD/ giờ ( Thu nhập từ 1.000 – 1.500 USD / tháng ).
 • Các công việc làm thêm: Đưa báo, hái hoa quả, làm việc tại các nhà hàng , nhà máy, bán hàng tại siêu thị …

Học bổng:

 • Nhà trường trao học bổng, học sinh xuất sắc căn cứ vào kết quả kiểm tra
 • Nhà trường có thể giới thiệu cho lưu học sinh xin học bổng của các đoàn thể, công ty hoặc các nhà tài trợ tại Nhật Bản.
 • Nếu có bằng tiếng Nhật tại Việt Nam sẽ được nhà trường miễn giảm học phí tùy vào các cấp độ tiếng Nhật

IV. Kinh phí du học và lộ trình nộp phí

Miễn phí tư vấn, đưa đón sân bay, miễn phí phỏng vấn cho du học sinh và hỗ trợ việc làm thêm.

Phí dịch vụ (nộp tại Việt Nam): 1.500 USD (Tiền dịch thuật hồ sơ, công chứng giấy tờ, phí gửi hồ sơ đi Nhật, xử lý hồ sơ, xử lý phát sinh, làm visa và những chi phí khác có liên quan) ;

Nộp làm 2 lần:

Lần 1: Nộp 500 USD cùng hồ sơ

Lần 2: Nộp 1.000 USD sau khi có tư cách lưu trú

Chi phí trong thời gian đầu ở Nhật: ( Học sinh chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của trường )  Khoảng 8.000 – 12.000 USD (bao gồm tiền học phí, ký túc xá, quỹ sinh viên, …) tùy theo từng trường do du học sinh lựa chọn.

V. Khóa đào tạo tiếng Nhật dự bị trước khi xuất cảnh

Những HS – SV chưa biết tiếng Nhật hoặc năng lực tiếng Nhật chưa đạt cấp độ 4 (sơ cấp) sẽ tham gia khóa học tiếng Nhật dự bị trước khi xuất cảnh:

Lớp học khai giảng liên tục hàng tuần

VI. Thời gian và thủ tục đăng ký

1. Đăng ký vào các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 7

2. Hồ sơ đăng ký:

 • Sơ yếu lý lịch có dấu xác nhận của chính quyền địa phương
 • Bằng tốt nghiệp cao nhất (03 bản sao công chứng, 1 bản gốc )
 • Học bạ, bảng điểm cao nhất ( 03 bản sao công chứng, 1 bản gốc )
 • Chứng minh thư của học sinh và của cha mẹ (03 bản sao công chứng )
 • Sổ hộ khẩu gia đình  ( 03 bản sao  công chứng)
 • Giấy khai sinh  (03 bản sao công chứng )
 • Ảnh 3×4 và 4×6 ( áo trắng, phông nền trắng, chụp trong vòng 3 tháng trở lại đây) mỗi loại 10 chiếc.

Chú ý: Chi phí và quy trình du học Nhật Bản có thể thay đổi theo thời gian.

Trên đây là bài viết:”Du học Nhật Bản vừa hoc vừa làm”. Mọi thắc mắc vè chương trình du học Nhật Bản vui lòng liên hệ Trung tâm tư vấn du học Nhật Bản –  số hotline: 0866.58.7396 – 0908.79.8386 – TP du học Nhật Bản.

Xem thêm về chương trình du học Nhật Bản các ngành của Soleil chi tiết: https://soleil.com.vn/du-hoc/du-hoc-nhat-ban/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *