thuc-tap-sinh-ve-nuoc-truoc-thoi-han

Thực tập sinh về nước trước thời hạn cách giải quyết

Thực tập sinh về nước trước thời hạn khi chưa hết hạn hợp đồng với các công ty bên Nhật muốn thì sẽ giải quyết trường hợp này như thế nào?

Các câu hỏi của các bạn thực tập sinh khi gặp phải trường hợp này:

Câu hỏi:

Chào công ty. Tên tôi là Nam, năm nay 25 tuổi. Tháng 4/2016 tôi có đi xuất khẩu lao động tại Nhật đơn hàng cơ khí. Tuy nhiên, vì có việc đột xuất  gia đình tháng 5/2017 tôi phải trở về Việt Nam mà chưa hoàn thành hết hợp đồng với công ty bên Nhật. Hiện tại, tôi mong muốn được quay trở lại Nhật làm việc liệu có được không ? làm cách nào tôi có thể quay lại công việc cũ của tôi bên Nhật ? xin công ty cho tôi câu trả lời sớm nhất

Trả lời:

Với trường hợp của Nam bạn đã xin visa đi Nhật theo diện thực tập sinh do đó bạn khó có thể quay trở lại Nhật làm việc theo chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Để có thể quay trở lại Nhâtj bạn chỉ có thể xin visa cao hơn như kĩ thuật viên hay du học sinh. Tuy nhiên, Nam quay trở lại nước khi chưa hết hạn hợp đồng với các xí nghiệp Nhật đồng nghĩa với việc phá vỡ hợp đồng, điều này rất có thể tên bạn trong danh sách hạn chế nhập cảnh của cục xuất nhập cảnh Nhật Bản rất khó xin visa cư trú tại đây. Vì vậy, cơ hội của Nam để quay trở lại rất khó khăn

>>Xem thêm: Tuyển dụng tu nghiệp sinh về nước – Cơ hội cho TNS về trước thời hạn

Câu hỏi:

e có xíu việc liên quan tới thời hạn làm việc rất quan trọng mong a bớt chút thời gian giúp đỡ e cảm ơn a nhiều e là TTS đi theo chương trình công ty về đăng tuyển phỏng vấn trực tiếp trên báo vietnamword nên xong quá trình phỏng vấn đi luôn không mất chi phí xuất khẩu . Khóa e là khóa 2, khóa 1 đi 2 năm, nhưng tới khóa em lại ký hợp đồng là 3 năm, mãi cho tới lúc gần bay e mới biết được thông tin này, e qua nhật hồi 9/2014 tới giờ đã 1 năm rưởi. e muốn về khi hết 2 năm liệu có khó khăn gì không a về thủ tục ntn thì tốt nhất và công ty không gây khó dể cho mình, mong a chỉ giúp, tụi em đi không mất phí nhưng quá trình làm thủ tục bay và học tiếng thì công ty nhật có thông qua một công ty xuất khẩu làm thủ tục bay cho tụi em, và có giữ lại bằng cấp bản gốc của tụi em, vậy khi về liệu có khó khăn gì không a CẢM ƠN A NHIỀU

Trả lời:

Anh chị không biết nội dung hợp đồng và nội dung thỏa thuận của em và cty nên khó để tư vấn cho em đc.

Nhưng khi đã ký hợp đồng thì cần tuân thủ nội dung hợp đồng, nếu phá vớ hợp đồng mà không có lý do chính đáng (vì lỗi của cty) thì việc em phải chịu trách nhiệm là đương nhiên.

Theo anh chị em nên tiếp tục cv vì khi về VN sẽ khác rất nhiều bên Nhật. Hầu như các bạn sau khi về vn đều muốn quay lại Nhật nên em nên suy nghĩ kỹ trước khi quyết định, và nếu quyết định thì cần chịu trách nhiệm với quyết định của mình dù nó đúng hay sai.

>Xem thêm: Lấy nenkin lần 1 (tiền hoàn thuế lần 1)

thuc-tap-sinh-ve-nuoc-truoc-thoi-han

Thực tập sinh về nước trước thời hạn

Tình trạng thực tập sinh muốn về nước trước thời hạn thường dễ xảy ra khi không chịu được áp lực công việc hoặc gặp phải chủ nhà khó tính.

Vì vậy để không xảy ra tình trạng, thực tập sinh cũng như tu nghiệp sinh về nước giữa chừng, các tu nghiệp sinh cần biết quyền lợi của tu nghiệp sinh Nhật Bản.

Thời gian tu nghiệp:

Thời gian tu nghiệp tại Nhật Bản sẽ là 1 năm sau đó sẽ thi gia hạn thời gian (thời gian gia hạn thường không quá 1 năm)

Thời hạn cư trú:

Nếu kì thi đạt kết quả tốt tu nghiệp sinh sẽ chuyển qua gia đoạn thực hành kĩ thuật (thời gian không quá 3 năm)

Quyền lợi khác của tu nghiệp sinh:

Theo quy đinh của điều 24 luật lao động Nhật Bản, trong thời gian tu nghiệp công ty tiếp nhận sẽ trả trực tiếp cho tu nghiệp sinh tiền trợ cấp tu nghiệp hàng tháng vào một ngày quy định trong tháng tiền trợ cấp để tu nghiệp sinh duy trì mức sống như một công dân Nhật bình thường.
 
Trong trường hợp phát sinh chi phí đi lại vì công việc trong Nhật Bản thì tu nghiệp sinh sẽ được trả một khoản bằng chi phí đi lại ngoài số tiền trợ cấp đó.

Trong thời gian tu nghiệp phía công ty tiếp nhận hoặc hiệp hội tiếp nhận phải có trách nhiệm cung cấp miễn phí cho tu nghiệp sinh chổ ở, thiết bị phục vụ cuộc sống thông thường, nơi ở phải đảm bảo sức khỏe và phù hợp với điều kiện khí hậu .

Trong trường hợp tu nghiệp sinh tự nấu ăn thì công ty tiếp nhận hoặc hiệp hội tiếp nhận phải cho mượn miễn phí các thiết bị cho tu nghiệp sinh các dụng cụ thiết yếu cho cuộc sống.

Ngoài ra, khi sang Nhật dạng thực tập sinh các bạn cần tìm hiểu kĩ thông tin để không phải gặp phải các trường hợp thực tập sinh về nước trước thời hạn.

Mọi thắc mắc về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản  vui lòng liên hệ trực tiếp với Công ty: 0866.58.73.96. Hotline: 0969.235.888 (Mrs Vân Anh – TP Nhật Bản 1) hoặc 096.343.6483 (Mrs Thu – TP Nhật Bản 2) để được tư vấn miễn phí.

Tìm hiểu thêm về cách lấy lại tiền hoàn thuế đã nộp tại thời gian làm việc bên Nhật tại chuyên mục: Nenkin Japan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *