Những cơ hội dành cho kỹ sư khi làm việc tại Nhật

Đi xuất khẩu lao động theo diện kỹ sư là một trong những chương trình được rất nhiều người lao động quan tâm. Ngoài chế độ đãi ngộ: bảo hiểm, quyền lợi lao động thì mức lương của kỹ sư luôn là con số được nhiều người mơ ước.

Trung bình, lương của một kỹ sư làm việc tại Nhật Bản thường dao động trong khoảng từ 180.000 – 250.000 yên/tháng.

Ngoài ra, khi làm việc theo chương trình này bạn sẽ có cơ hội:

Bảo lãnh thân nhân

Điều này có nghĩa là, người lao động được phép bảo lãnh vợ, con qua Nhật sinh sống khi đạt thu nhập ổn định và không vi phạm pháp luật.

Cơ hội cho kỹ sư làm việc tại Nhật

Mặc dù lương cao, thế nhưng chi phí sinh hoạt tại Nhật lại được xếp vào hàng đắt đỏ. Do đó, khi quyết định đưa vợ, con cùng sang sinh sống, người lao động cần phải tính toán và xem xét kỹ càng.

Hỏi kỹ chuyện lương bổng

Mức lương chi trả cho lao động khi làm việc tại Nhật được quy định rõ ràng trong các điều khoản. Tùy vào tính chất, điều kiện công việc mà mức lương bạn nhận được sẽ có sự biến động lớn.

Trước khi sang Nhật làm việc, hãy tìm hiểu kỹ càng về chế độ lương bổng. Nên yêu cầu các câu trả lời rõ ràng về tiền lương và các chi phí bạn phải đóng góp trong suốt thời gian làm việc. Từ đó, tính toán và đưa ra những kế hoạch tiết kiệm hợp lí.

Sau khi nắm được thông tin, đừng quên dành thời gian nghiên cứu, so sánh giữa các đơn vị với nhau để tìm ra lựa chọn tốt nhất cho bản thân.

Người lao động nên tỉnh táo và chọn công ty môi giới có uy tín để tránh gặp phải rủi ro không mong muốn.

Một số khác biệt về chế độ lao động ở Nhật

Lao động tại Nhật phải làm việc 8 tiếng mỗi ngày và 40 giờ/ tuần. Cứ 6 tiếng làm việc liên tục, lao động sẽ được nghỉ 45 phút.  Với lao động làm thêm giờ, sẽ được hưởng phụ trội 25% so với lương cơ bản.

Mỗi tuần bạn sẽ có ít nhất 1 ngày nghỉ. Nếu tăng ca, tăng giờ làm vào những ngày này, bạn sẽ được hưởng 35% tiền phụ trội so với lương cơ bản.

Ngoài ra, với lao động làm việc liên tục 6 tháng trở lên sẽ có 10 ngày nghỉ phép có lương. Quy định này áp dụng cho cả nhân viên chính thức và hợp đồng. Tất cả các công ty, xí nghiệp đều chịu sự kiểm soát chặt chẽ của chính quyền về mức độ độc hại và an toàn lao động.

Lấy tiền BHXH khi kết thúc hợp đồng

Đừng quên nhận lại tiền bảo hiểm xã hội khi kết thúc hợp đồng nhé. Theo quy định, lao động nước ngoài sau khi về nước sẽ có quyền được nhận lại một phần tiền bảo hiểm xã hội. Số tiền này sẽ được tính theo thời gian làm việc.

Để lãnh được số tiền này, bạn cần đáp ứng được những yêu cầu sau:

Không mang quốc tịch Nhật Bản

Không sống tại Nhật

Đóng bảo hiểm từ 6 tháng trở lên

Chưa lãnh tiền bảo hiểm lần nào

Rời khỏi Nhật Bản chưa quá 2 năm

Trên đây là một số thông tin cơ bản về lương và chế độ mà kỹ sư nhận được khi làm việc tại Nhật Bản. Để tìm hiểu chi tiết về xuất khẩu lao động diễn kỹ sư Nhật Bản vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ Hotline: 0969.235.888 hoặc 096.343.6483 để được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *