Một số lưu ý khi đăng ký thẻ cho người nước ngoài học tập tại Nhật Bản

“Chứng minh thư ngoại kiểu” được coi là vật bất li thân của người người học tập, làm việc ở nước ngoài nói chúng và Nhật Bản nói riêng.

Tùy thuộc vào các trường hợp mà cảnh sát sẽ yêu cầu trình các loại giấy tờ khác nhau. Nếu không có “chứng minh thư ngoại kiều” thì bạn sẽ buộc phải viết ra giải thích lí do vì sao. Do đó, đây là thứ bạn không thể quên hay làm mất. Quá trình làm lại sẽ vô cùng rắc rối đấy.


Đăng ký thẻ du học Nhật Bản

Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn một số thông tin hữu ích để đăng ký chứng minh nhân thân cho người nước ngoài khi: Đăng ký mới, Đăng kí đổi hay Đăng kí phát hành lại…

Trường hợp đăng ký chứng minh nhân dân cho người nước ngoài

Để đăng kí làm chứng minh thư ngoại kiều, bạn có thể đến thành phố nơi mình cư trú. Khi đi, chuẩn bị các giấy tờ cần thiết như: Hộ chiếu, 2 ảnh gần nhất có kích thước 3.5×4.5. Tại Nhật, bạn sẽ không thể chứng minh danh tính cho đến khi được cấp lại giấy tờ này. Thông thường, bạn sẽ mất khoảng 2 tuần để hoàn tất mọi thủ tục.

Khác với các giấy tờ thông thường, chứng minh nhân dân của người nước ngoài sẽ có hiệu lực là 5 năm. Sau thời gian này, bạn sẽ buộc phải đến cơ quan đăng ký để làm mới danh tính và lúc đó danh tính mới được xác nhận.

Đăng ký thay đổi Giấy chứng minh nhân thân cho người nước ngoài tại Nhật Bản

Ngoài ra, khi có bất cứ sự thay đổi nào trên thẻ như: Tình trạng cư trú, thời gian cư trú… trong thời gian 14 ngày, du học sinh buộc phải đến và đăng ký với quận nơi nộp đơn để được nhận dạng ngoại quốc.

Lưu ý, khi thay đổi địa chỉ, bạn cần đến đăng ký tại ủy ban quận trướckhi chuyển đến.

Một số giấy tờ và thù tục phải có khi đăng ký thay đổi giấy chứng minh nhân thân cho người nước ngoài là: Hộ chiếu và chứng minh nhân dân của người nước ngoài.

Nộp đơn xin cấp lại thẻ khi bạn mất chứng minh thư ngoại kiều

Nếu gặp phải trường hợp này, bạn hãy đến đồn cảnh sát khu vực cư trú, sở cảnh sát hoặc khu vực mà bạn làm mất thẻ để trình báo.

Đăng ký thẻ du học Nhật Bản

Sau đó, điền đầy đủ thông tin vào tờ khai đã chỉ định rồi đưa lại cho cảnh sát phụ trách.

Tiếp đến, bạn cần tiến hành giải thích lí do và nộp đơn xin thẻ mới. Khi đăng kí phát hành, du hcọ sinh cần nhớ số thẻ cũ để giảm bớt thủ tục.

Trả lại thẻ căn cước khi về nhà

Với các du học sinh du học tại Nhật Bản. Sau khi hoàn thành chương trình học và trở về nước hoặc rời Nhật Bản đến học tập tại một nước khác, bạn sẽ buộc phải trả lại thẻ chứng minh thư ngoại kiều tại quầy kiểm tra nhập cư.

Vừa rồi là 4 lưu ý cần nhớ cho du học sinh trong quá trình làm thẻ cho người nước ngoài học tập tại Nhật Bản.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ Hotline: 0969.235.888 hoặc 096.343.6483 để được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *