Trang chủ Du học Xin tư cách lưu trú tại Nhật mất bao lâu? Cách xin...

Xin tư cách lưu trú tại Nhật mất bao lâu? Cách xin nhanh nhất

1856
0
Chia sẻ
Xin tư cách lưu trú tại Nhật mất bao lâu? Cách xin nhanh nhất
Rate this post

Xin tư cách lưu trú tại Nhật mất bao lâu là câu hỏi được đặt ra với nhiều lao động, thực tập sinh muốn sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

Trong bài viết này, Xuatkhaulaodongvn xin gửi đến các bạn thông tin hữu ích này và các xin tư cách lưu trú tại Nhật nhanh nhất.

1. Tư cách lưu trú là gì?

Tư cách lưu trú là giấy phép chứng nhận dành cho người nước ngoài có thể sinh sống và học tập tại Nhật Bản. Tùy vào từng công việc và mục đích học tập khác nhau mà bạn có thể xin tư cách lưu trú khác nhau

2. Tư cách lưu trú tiếng Nhật là gì?

Tư cách lưu trú tiếng Nhật là 有資格証明書, theo tiếng Anh là Certificate of Eligibility (COE).

3. Giấy chứng nhận tư cách lưu trú là gì?

Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật là gì là loại tư cách pháp luật trong luật nhập cảnh Nhật Bản. Tư cách lưu trú tiếng Nhật là 有資格証明書, theo tiếng Anh là Certificate of Eligibility (COE).

Giấy này giúp các bạn có thể tham gia các hoạt động nhất đinh nào đó, cũng như sinh sống và làm việc nếu bạn ở Nhật quá 3 tháng. Được cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản cấp trong thời gian từ 2-3 tháng.

Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật
Xin tư cách lưu trú tại Nhật mất bao lâu

4. Các loại tư cách lưu trú Nhật Bản

Có 27 loại tư cách lưu trú khác nhau cho người nước ngoài có thể sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

  • Tư cách lưu trú làm việc được: 17 loại.
  • Tư cách lưu trú không làm việc: 5 loại
  • Tư cách lưu trú dựa trên bản thân hoặc vị trí xã hội: 5 loại

Tham khảo theo đường dẫn: http://www.immi-moj.go.jp/english/index.html.

Dưới dây là 1 số loại tư cách lưu trú các bạn có thể tham khảo:

『教授』- (giáo sư)
『芸術』- (nghệ thuật)
『宗教』- (tôn giáo)
『報道』- (truyền thông báo chí)
『経営・管理』- (kinh doanh – quản lý)
『法律・会計業務』- (luật – kế toán)
『医療』- (y tế)
『研究』- (nghiên cứu)
『教育』- (giáo dục)
『技術・人文知識・国際業務』- (visa kỹ thuật/nghiệp vụ quốc tế)
『企業内転勤』- (chuyển công tác nội doanh nghiệp)
『技能』- (kỹ năng)
『文化活動』- (hoạt động văn hóa)
『留学』- (du học)

5. Thời gian xin tư cách lưu trú tại Nhật là bao lâu

Thời gian xin tư cách lưu trú tại Nhật đến khi các bạn nhận được giấy là khoảng 2-3 tháng kể từ ngày bạn được công ty tiếp nhận và được nghiệp đoàn làm hồ sơ gửi lên xuất nhập cảnh.

6. Giấy tờ xin tư cách lưu trú Nhật Bản

在留資格:技術・人文知識・国際業務
Tư cách xin lưu trú: Kỹ thuật, nhân văn, nghiệp vụ quốc tế

証明写真(たて4cm×よこ3cm) 1枚
01 ảnh thẻ cỡ (4×3)

申請前3ヶ月以内に正面から撮影された無帽、無背景で画像が鮮明なもの。
裏面に申請人の氏名をご記入下さい。

Ảnh không đội mũ, được chụp trong vòng 3 tháng kể trước ngày nộp hồ sơ.
Viết tên (giống hộ chiếu) vào mặt sau của ảnh thẻ

大学または短期大学卒業証明書
Giấy chứng nhận tốt nghiệp các trường đại học hoặc cao đẳng – bản gốc

大学または短期大学卒業していない方は、最終学歴証明書、及び 10年以上企業で働いた証明書(在職証明書、在職期間証明書など)
Đối với cá nhân không tốt nghiệp bậc cao đẳng trở lên cần xuất trình Giấy chứng nhận (Gcn) trình độ chuyên môn cao nhất, và Gcn có kinh nghiệm từ 10 năm trở lên trong doanh nghiệp. (Gcn đương chức hoặc Giấy chứng nhận thời gian công tác)

績証明書 / Bảng điểm các bậc học chuyên môn trở lên – bản gốc
履歴書 / Sơ yếu lý lịch
職務経歴書 / Tóm tắt quá trình học tập và kinh nghiệm làm việc
平成27年度(平成26年度分) 市県民税証明書 所得納税証明 / Gcn đóng thuế thị dân, thuế thu nhập cá nhân năm 2015 (thuế của năm 2014)

27年度分が発行されない場合、26年度分
Nếu không có chứng nhận đóng thuế năm 2015, có thể xuất trình biên nhận trong năm 2014

ベトナム在住の方は納税証明書に代えて給料明細書
Đối với cá nhân cư trú tại Việt Nam, có thể nộp bảng lương thay cho biên nhận đóng thuế.

パスポートの写し
Bản scan hộ chiếu (Chụp đầy đủ tất cả các trang)

上記各翻訳
Bản dịch tiếng Nhật của các giấy tờ nói trên.

日本語、英語のものについては翻訳不要。
Không cần dịch tài liệu, văn bằng đã viết bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh.

翻訳が準備できない場合は、別途ご相談ください。
Vui lòng trao đổi với chúng tôi trong trường hợp không cung cấp được bản dịch

7. Trượt tư cách lưu trú Nhật Bản

Trượt tư cách lưu trú sẽ làm các bạn rất khó khăn trong việc xuất khẩu lao động Nhật Bảnhoặc thực tập sinh, vì vậy cần lưu ý những điểm sau:

  • Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ chi tiết, không bổ sung quá nhiều lần
  • Nộp hồ sơ trong thời gian sớm nhất có thể
  • Nâng cao trình độ tiếng Nhật thật tốt

8. Thời hạn cấp tư cách lưu trú

Thời hạn cấp tư cách lưu trú thường là 6 tháng – 1 năm. Mỗi năm, bạn sẽ phải gia hạn 1 lần

9. Tư cách lưu trú và visa khác nhau như thế nào

– Visa

Visa được cấp trên cơ sở kiểm tra passport (hộ chiếu) của người xin cấp visa. Trong trường hợp, kết quả đánh giá là “người này không có vấn đề gì khi nhập cảnh vào Nhật”. Các cơ quan ngoại giao Nhật Bản đóng ở nước ngoài như đại sứ quán, lãnh sự quán sẽ cấp visa (thường có hình thức là 1 sticker dán vào hộ chiếu).

– Giấy chứng nhận tư cách lưu trú

Là hình thức phân loại các hoạt động mà người nước ngoài nhập cảnh, cư trú và làm việc tại Nhật được phép làm.

Người nước ngoài được tự do hoạt động trong phạm vi cho phép của tư cách và trong thời hạn còn hiệu lực của tư cách đó. Có khoảng 27 tư cách lưu trú khác nhau tại Nhật.

Trên đây là thông tin về xin tư cách lưu trú tại Nhật mất bao lâu. Mọi thắc mắc về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN DỊCH VỤ CEO
Tầng 1 Tháp CEO, Phạm Hùng, Mỹ Đình, Hà Nội
Nguyễn Hoài Nam – Trưởng phòng Nhật Bản
Điện thoại/ Zalo/Line: 0986120111

>>Xem thêm: Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật đầy đủ nhất

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here