Trang chủ Xuất khẩu lao động Tất tần tật những điều cần biết trước khi đi xuất khẩu...

Tất tần tật những điều cần biết trước khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

528
0
Chia sẻ
Tất tần tật những điều cần biết trước khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
Rate this post

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện đang trở nên rất phổ biến ở Việt Nam. Phần lớn những người tham gia hợp tác lao động Nhật đều là lao động phổ thông, nghèo khó, nhận thức còn hạn chế.

Chính vì nhận thức còn hạn chế nên rất nhiều gia đình đã lựa chọn đặt niềm tin vào các công ty xuất khẩu lao động không uy tín, đi theo chỉ dẫn của ” cò mồi “. Kết quả là vừa mất tiền vừa mất thời gian mà vẫn không thể đi xkld Nhật được.

Kênh thông tin du học uy tín

Dưới đây xuatkhaulaodongvn đưa ra những điều cần biết trước khi bạn đi xkld Nhật Bản. Hi vọng những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn định hướng được cho bản thân cần phải làm những gì khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

1. Đất nước Nhật Bản

Điều đầu tiên trước khi đi lao động ở Nhật Bản bạn cần tìm hiểu về đất nước này, về lối sống, về con người và về văn hóa của đất nước mặt trời mọc. Đến Nhật Bản bạn sẽ thấy nhiều truyền thống kỳ lạ nhưng vẫn mang nét hiện đại. Con người ở đây là những người làm việc nguyên tắc và rất có trách nhiệm đây sẽ là thứ mà các bạn thực tập sinh cần học hỏi nhiều nhất trong suốt thời gian làm việc tại Nhật Bản.

Ngoài ra một điều bạn cần chú ý nữa đó là tất cả các chi phí ở Nhật Bản đều đắt hơn ở Việt Nam rất nhiều. Nếu để so sánh thì mọi sản phẩm ở Nhật Bản đều đắt hơn ở Việt Nam gấp 10 lần. Ví dụ ở Việt Nam bạn đi taxi 10.000 đ/1km thì ở Nhật là 100.000 đ/1km.

2. Điều kiện để đi xuất khẩu lao động Nhật

Có 9 điều kiện bạn cần phải đáp ứng để có thể đi xkld Nhật Bản. Tuy vậy những điều kiện này không phải là không thể thay đổi mà tùy thuộc vào sự thỏa thuận giữa đơn vị phái cử cùng nghiệp đoàn.

  • Là công dân Việt Nam trong độ tuổi từ 19 – 32 tuổi
  • Trình độ: Tốt nghiệp THCS trở lên. Ưu tiên ứng viên thực tập sinh đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng và các trường trung cấp chuyên nghiệp
  • Chiều cao: Nam từ 1m60 trở lên, Nữ từ 1m50 trở lên
  • Có thể lực tốt, không mắc bệnh, bệnh truyền nhiễm, bệnh xã hội như: bệnh tim, viêm gan B, HIV, …
  • Bản thân chưa từng đi làm việc tại Nhật Bản và không kinh doanh độc lập
  • Không có người thân, người quen đang tu nghiệp, làm việc và cư trú ở Nhật
  • Bản thân không phạm tội, không có tiền án, tiền sự, không thuộc diện cấm nhập cảnh vào Nhật Bản. Phải cam kết không trốn ở lại sau khi hết thời gian làm việc tại Nhật
  • Có ý thức trách nhiệm cao, tự nguyện tìm hiểu chương trình và mong muốn được đi thực tập sinh kỹ năng
  • Có đủ tài chính để tham gia đào tạo tiếng Nhật và chi phí xuất nhập cảnh.

3. Lựa chọn ngành nghề

Đây là việc rất quan trọng trong việc đi xkld Nhật Bản, nếu bạn lựa chọn sáng suốt thì việc trúng đơn hàng sẽ trở nên nhanh chóng và lựa chọn đúng nghề nghiệp cũng sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong tươi lai.

Dưới đây là những ngành nghề phổ biến được lựa chọn để đi xuất khẩu lao động Nhật.

– Cơ Khí

Những công việc phổ biến trong ngành cơ khí là: Hàn, phay, tiện, gia công cơ khí, dập kim loại, lắp ráp linh kiện máy móc, điện tử.  Ngành này được rất nhiều người lao động Việt Nam lựa chọn vì nó giúp nâng cao chuyên môn tay nghề mà khi hết hợp đồng về nước lại có cơ hội rất lớn làm việc tại các công ty liên doanh Việt Nhật.

xkld Nhật ngành cơ khí
xuất khẩu lao động Nhật Bản Ngành cơ khí

– Xây dựng

Từ nay đến năm 2020 Nhật Bản sẽ cần một lượng lớn người lao động trong ngành này để xây dựng các công trình cho thế vận hội Olympic tổ chức tại Tokyo. Tuy vậy nhưng điều kiện tuyển dụng ngành này khá khắt khe, đòi hỏi người lao động có sức khỏe tốt, nam có chiều cao từ 1m65, những ai có kinh nghiệm làm xây dựng là một lợi thế

– Dệt may

Nhật Bản hiện đang cực kì thiếu người lao động hoạt động trong lĩnh vực này. Vì vậy các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản dệt may được tuyển dụng rất nhiều.

– Nông nghiệp

Nhật Bản đứng đầu thế giới việc phát triển nông nghiệp dựa vào các ứng dụng khoa học công nghệ. Đi xkld Nhật làm nông nghiệp ác bạn có thể làm những công việc như làm vườn, chăn nuôi, chế biến nông sản. Đa số các trang trại ở Nhật đều trang bị máy móc hiện đại, vì vậy các bạn không chỉ tích lũy kinh nghiệm vận hành máy móc mà sau khi về nước có thể phát triển hệ thống nuôi trồng của Nhật Bản.

– Chế biến thủy sản

Nhật Bản được biết đến là thị trường tiêu thụ và xuất khẩu thủy sản hàng đầu thế giới. Các đơn hàng chế biến thủy sản được khá nhiều bạn nữ quan tâm vì công việc này làm trong nhà xưởng không quá vất vả hơn thế nữa việc làm thêm thường nhiều hơn so với các ngành nghề khác.

xkld ngành thủy sản
xkld Nhật ngành thủy sản

4. Xuất khẩu lao động  Nhật Bản hết bao nhiêu tiền ?

Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản là vấn đề ai cũng quan tâm trước khi đi xkld Nhật. Tùy vào từng đơn hàng mà lại có một mức giá khác nhau, cụ thể như sau:

– Đơn hàng cơ khí: Tổng chi phí khoảng 7100$

– Đơn hàng xây dựng: Tổng chi phí khoảng 5900$

– Đơn hàng điện: Tổng chi phí khoảng 7200$

– Đơn hàng dệt may: Tổng chi phí khoảng 4400$

– Đơn hàng chế biến thủy sản: Tổng chi phí khoảng 5400$

– Đơn hàng nông nghiệp: Tổng chi phí khoảng 6000$

– Các đơn hàng khác: Tổng chi phí khoảng 5700$

5. Mức lương xuất khẩu Nhật Bản là bao nhiêu ?

Đây là câu hỏi được đa số người lao động quan tâm. Mức lương cơ bản mà người lao động Việt nhận được khi đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản là khoảng từ 125.000-150.000 Yên/tháng tương đương 22.500.000 – 27.000.000 đồng/tháng. Đây là mức lương cơ bản chưa trừ các chi phí sinh hoạt, chưa tính bạn đi làm thêm và nhiều xí nghiệp trả lương cao hơn mức trên.

mức lương xkld nhật
Mức lương xkld nhật

6. Quy trình tham  gia xuất khẩu lao động Nhật Bản

Các bước mà người lao động thường phải thực hiện để có thể làm việc tại Nhật gồm:

Bước 1: Thông báo tuyển dụng lao động làm việc tại Nhật

Bước 2: Kiểm tra sức khỏe

Bước 3: Đào tạo, định hướng việc làm tại Nhật cho các ứng viên

Bước 4: Thi tuyển, phỏng vấn trực tuyến

Bước 5: Đào tạo nâng cao cho Thực tập sinh Nhật Bản

Bước 6: Xin visa/thị thực Nhật Bản

Bước 7: Đặt vé và xuất cảnh

Bước 8: Đào tạo thực tập sinh kỹ năng sau khi nhập cảnh Nhật Bản

7.  Những điều luật mới sắp được áp dụng

Những luật này chủ yếu hướng về việc đảm bảo quyền lợi cho lao động nhằm hạn chế việc lao động bỏ trốn và thuận tiện hơn cho việc giám sát của các cơ quan chức năng

– Về số lượng doanh nghiệp phái cử của Việt Nam hợp tác với một tổ chức tiếp nhận của Nhật Bản

+ Tổ chức tiếp nhận của Nhật Bản một năm tiếp nhận dưới 100 thực tập sinh Việt Nam được hợp tác với không quá 3 doanh nghiệp phái cử của Việt Nam

+ Tổ chức tiếp nhận của Nhật Bản một năm tiếp nhận từ 100 đến dưới 200 thực tập sinh Việt Nam được hợp tác với không quá 5 doanh nghiệp phái cử của Việt Nam;

+ Tổ chức tiếp nhận của Nhật Bản một năm tiếp nhận từ 200 thực tập sinh Việt Nam trở lên: được hợp tác với các doanh nghiệp phái cử của Việt Nam không hạn chế số lượng.

– Về hợp đồng ký giữa doanh nghiệp phái cử và tổ chức tiếp nhận Nhật Bản: các điều kiện của hợp đồng ký với doanh nghiệp phái cử sau không được thấp hơn các điều kiện của hợp đồng đã được ký với doanh nghiệp phái cử trước đó

8. Danh sách công ty xuất khẩu lao động

Danh sách các công ty chỉ mang tính chất tham khảo:

– Công ty cổ phần phát triển dịch vụ C.E.O

Tên giao dịch CEO
Điện thoại 437856926
Địa chỉTầng 5, tháp CEO, lô HH2-1, khu đô thị Mễ Trì Hạ, đường Phạm Hùng, Từ Liêm, Hà Nội
Tình trạng Doanh nghiệp: Đang hoạt động
 Tổng công ty Du lịch Hà Nội
Tên giao dịch HANOI TOURISM
Điện thoại 04.8264066, 04.8261626
Địa chỉSố 18 phố Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Tình trạng Doanh nghiệp: đang hoạt động
– Công ty cổ phần cung ứng dịch vụ Hàng Không
Tên giao dịch AIRSERCO
Điện thoại 4.8731675
Địa chỉSố 1, ngõ 196 Nguyễn Sơn, phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội
Tình trạng Doanh nghiệp: đang hoạt động
– Công ty TNHH Thương mại quốc tế
Tên giao dịch TRADECO
Điện thoại 4.37624906
Địa chỉSố 8 Dốc Ngọc Hà, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, Tp. Hà Nội
Tình trạng Doanh nghiệp: đang hoạt động
Bên trên là một số thông tin cơ bản bạn cần biết trước khi đi xuat khau lao dong Nhat Ban. Hi vọng những thông tin trên sẽ là hành trang giúp bạn có được những chuẩn bị tốt nhất trước khi đi xkld Nhật Bản.
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here